Tôi tên là Hương, năm nay 24 tuổi sống tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa bị đau vùng thắt lưng cách đây khoảng 5 năm. Tôi thường xuyên gặp phải chứng đau ngang thắt lưng khiến các hoạt động bình thường như nằm, ngồi, đứng đều khó thực hiện. Đôi khi, tôi phải nằm sấp vì các tư thếkhác cứ nằm là đau nhưng cũng chỉ duy trì được tư thế nằm này một lúc lại phải chuyển hướng khác,…

Đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng

Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng mỗi nơi chẩn đoán khác nhau. Năm 2004, tôi được chẩn đoán là bị rạn xương, được bác sỹ kê đơn uống một thời gian sau thấy đỡ  nhưng do bê nặng nên tôi lại bị đau lại, lần này đau hơn lần trước. Tôi đi khám thì được kết luận là cùng hóa L5 bên T, gai đôi S1, bác sỹ kê đơn thuốc: Glucon 250mg, Hepadona, Valus 10mg, Xedunlas , Xlcam.

Uống sau một thời gian, kiêng làm nặng tôi cũng thấy hết đau thắt lưng nhưng hiện nay tôi lại thấy lưng đau nhói trở lại xin bác sĩ cho tôi biết bản thân nên điều trị như thế nào? Bệnh đau xương sống vùng thắt lưng của tôi liệu có chữa khỏi đựơc hoàn toàn không? Về sinh lý tôi thấy rất yếu , ngày đi tiểu rất nhiều lần (trên 10lần/ ngày ), da vàng và sạm. Tôi đã uống rất nhiều thuốc về thận nhưng cũng không thấy tình trạng này giảm đi.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thu Hương tư vấn

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Trước tiên xin giới thiệu tới bạn Hương cũng như độc giả những thông tin về chứng Đau thắt lưng là bệnh gì? Tổng hợp 7 nguyên nhân đau vùng thắt lưng:

 • Vùng thắt lưng bị đau là một triệu chứng thể hiện bằng hiện tượng đau ở vùng thắt lưng được giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng 1 ở phía trên, ngang đốt sống thắt lưng 5 và cùng 1 ở phía dưới, bao gồm đau da, cơ xương và các bộ phận vùng sâu. Đau có thể kèm theo biến dạng, hạn chế vận động của lưng.
 • Đau vùng thắt lưng rất hay gặp trong đời sống hàng ngày do đặc điểm của cột sống vùng thắt lưng thường phải chịu gánh nặng của cả cơ thể. Đây là đoạn cột sống có mức hoạt động lớn với các động tác cúi ngửa, nghiêng, quay biên độ rộng. Để đảm bảo chức năng này, đĩa đệm cột sống đóng vai trò rất quan trọng. Các đốt sống thắt lưng có liên quan trực tiếp với tuỷ sống, đuôi ngựa và các rễ thần kinh. Ở phần sâu của vùng thắt lưng là các chuỗi thần kinh giao cảm, động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và tiểu khung cũng liên quan mật thiết đến thần kinh với vùng này.

Cơ chế gây đau vùng thắt lưng

dau-vung-that-lung4

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ dây thần kinh gây đau nhức vùng thắt lưng

? Đau ở thắt lưng chủ yếu là do kích thích các nhánh thần kinh cảm giác có nhiều ở mặt sau thân đốt sống và đĩa đệm, trên dây chằng dọc sau cột sống. Những tổn thương của thân đốt sống như viêm, u, chấn thương và của đĩa đệm như viêm, thoát vị…khi chèn ép vào các vùng này đều gây đau.

? Đau từ trong ống tủy các rễ thần kinh đi ra ngoài qua các lỗ liên hợp của đốt sống. Khi có các tổn thương chèn ép hoặc kích thích vào các rễ này trên đường đi cũng gây cảm giác đau nhói thắt lưng và rối loạn vận động.

Triệu chứng đau vùng thắt lưng

Cơn đau vùng thắt lưng có thể gặp sau khi bê vác nặng, đi xe xóc nhiều. Thậm chí có người chỉ ho mạnh, hắt hơi hay làm một động tác nào đó không thích hợp, v.v… cũng khiến cơn đau nhói vùng thắt lưng xuất hiện đến đột ngột. Lưng đau cứng khiến cho bệnh nhân không thể cử động được, phải nằm, không dám cử động trong vòng 5 đến 7 ngày nhưng cũng có khi nằm 10 – 15 ngày mới đi lại được. Có người nằm nào cũng đau, có người bị đi bị lại 5 – 6 lần, có người đau âm ỉ suốt ngày, ngồi lâu cũng đau, đứng lâu cũng đau, sáng ngủ dậy cúi khó, hay đang ngồi đứng dậy phải đi lom khom, đau khi lạnh, thay đổi thời tiết.

Nguyên nhân đau thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau lưng thông thường hay gặp ở người già trên 60 tuổi, khi chụp cột sống có thể thấy thoái hoá ở cột sống, đĩa liên đốt, gai cột sống, có khi không có tổn thương gì. Nhưng cũng có khi gặp tổn thương như chấn thương gây rạn nứt, vỡ, di lệch đốt sống, viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do lao, ung thư, bệnh Paget, loãng xương…

Làm sao biết mình mới bị thoái hóa cột sống thắt lưng? Đừng bỏ qua các triệu chứng này

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Trên cấu tạo cột sống con người thì đốt sống L4, L5 và S1 là 3 đốt sống có tỷ lệ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Trong đó, thoát vị đĩa đệm ở 3 đốt sống L4, L5 sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau vùng thắt lưng. Đau nhiều khi phải cúi xuống và làm việc nhiều. Khi nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ chèn ép dây thần kinh ở cột sống người bệnh còn cảm thấy đau từ thắt lưng dọc xuống chân, tê bì dọc từ hông xuống chân.

Thoát tàn tật chỉ với hiểu biết về tam triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Dị dạng bẩm sinh ở cột sống

Có những liên quan đến đau cột sống vùng thắt lưng hay gặp ở những người có dị dạng đốt sống bẩm sinh như gai đôi cột sống (nứt đốt sống); cùng hoá đốt sống thắt lưng 1 và 5 nhưng lại ít có ý nghĩa vềmặt bệnh lý.

Bệnh lý ở nội tạng trong cơ thể

Những bệnh ở nội tạng có thể là nguyên nhân đau vùng thắt lưng: Loét hành tá tràng, ung thư dạ dày, bệnh sỏi  tuỵ, viêm tuỵ mạn và cấp, sỏi đường mật, bệnh túi mật… Ở nữ giới có thể gặp u nang buồng trứng, u xơ tử cung, đau bụng kinh, đau sau đặt vòng, sau các thủ thuật mổ lấy thai, mổ cắt tử cung hay bệnh của tuyến tiền liệt ở nam giới…

Căng cơ vùng thắt lưng

Bị đau thắt lưng do căng cơ thường xảy đến khi bạn đang ép lưng của bạn phải hoạt động quá nhiều. Đặc biệt với những người làm những việc như lao công, thợ xây, thợ làm vườn thì tỷ lệ đau thắt lưng do căng cơ rất cao. Khi cơ bị căng quá mức sẽ dẫn tới chứng đau lưng cấp tính. Khiến người bệnh không thể đứng thẳng được mà phải nằm nghỉ ngơi.

Căng cơ vùng thắt lưng làm sao để hết đau?

Chấn thương dây chằng thắt lưng

Chấn thương dây chằng ở vùng thắt lưng là một chấn thương nghiêm trọng mang tính chất cấp tính. Chấn thương có thể đến do một hoạt động thể chất mạnh khiến lưng bị đau nhói như chơi thể thao, bê vác đồ vật nặng hoặc tai nạn giao thông, tai nạn khi lao động. Người đã từng bị chấn thương ở dây chằng lưng nếu không cẩn thận trong sinh hoạt rất dễ tái phát chấn thương và ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của cả vùng lưng.

Giãn dây chằng lưng có thể điều trị khỏi mà chẳng cần tới thuốc không?

Nhiễm trùng cột sống

Nhiễm trùng cột sống là bệnh lý do vi trùng, vi khuẩn sâm nhập và gây bệnh. Vị trí cột sống bị nhiễm trùng chủ yếu là cột sống vùng thắt lưng. Trên thực tế có nhiều loại nhiễm trùng cột sống như:

 • Viêm cột sống do vi trùng sinh mủ
 • Viêm cột sống do lao
 • Viêm cột sống do Brucella
 • Viêm cột sống do Aspergillus

Việc chẩn đoán nhiễm trùng cột sống thắt lưng là chỗ nào thường khó nhận biết qua biểu hiện đau thắt lưng bên ngoài mà phải nhờ can thiệp bằng chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống hoặc X-quang cột sống để kết luận.

Nguyên tắc chung khi điều trị đau vùng thắt lưng

Tìm các nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng để điều trị.

Ngoài các nguyên nhân nội tạng, nguyên tắc điều trị khi bị đau vùng thắt lưng như sau:

 • Nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều.
 • Dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ khi có co cơ nhưng cần chú ý tới tác dụng phụ của thuốc cũng như một số thuốc chống chỉ định nếu có.
 • Kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt.
 • Sử dụng một số biện pháp đặc biệt khi cần theo chỉ định cụ thể của bác sĩ như tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đệm, kéo dãn cột sống,…
 • Phẫu thuật trong một số trường hợp bệnh gây di lệch chèn ép vào tuỷ, đuôi ngựa (lao, viêm mủ, chấn thương, u…), phẫu thuật làm cứng, cố định khi có nguy cơ lún đốt sống, gù vẹo nhiều hoặc phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm như mổ cắt cung sau, mổ lấy nhân thoát vị trong trường hợp hạn chế vận động, có nguy cơ liệt cột sống.

Quay trở lại triệu chứng bệnh đau thắt lưng của bạn Hương, bạn nên đi khám thêm về các vấn đề liên quan đến thận, tiết niệu cũng như có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức khoẻ, từ đó mới có thể điều trị tốt chứng đau vùng thắt lưng.

Trong trường hợp bạn được chẩn đoán đau vùng thắt lưng là bệnh gì có liên quan đến thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống thì nên sử dụng bài thuốc nam An Cốt Nam. Đây là bài thuốc Đông y gia truyền được bào chế từ thảo dược tự nhiên quý giá có ở Việt Nam như: Thiên niên kiện, Đại hồi, Quế chi, Đông trùng hạ thảo,… Tất cả các loại dược liệu này đều đạt chất lượng sạch theo tiêu chuẩn CO, CQ.

Không chỉ dừng lại ở nguồn dược liệu sạch, bài thuốc An Cốt Nam hoàn toàn KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU TÂN DƯỢC đã được KIỂM ĐỊNH bởi TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM HÀ NỘI – SỞ Y TẾ. Với liệu pháp trong uống ngoài đắp, bài thuốc An Cốt Nam đã giúp cho hơn 6000 bệnh nhân bị thoái hóa, phồng, lồi, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống đạt hiệu quả điều trị cao, trong đó có:

  60% bệnh nhân giảm 80% triệu chứng bệnh chỉ sau 1-2 liệu trình.

 25% bệnh nhân khỏi hẳn bệnh chỉ sau 1 liệu trình điều trị đầu tiên là 10 ngày.

Để biết chi tiết địa chỉ bán thuốc An Cốt Nam ở đâu, mời bệnh nhân và bạn đọc cùng: