Tôi tên là Hương, năm nay 24 tuổi sống tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa bị đau vùng thắt lưng cách đây khoảng 5 năm. Tôi thường xuyên gặp phải chứng đau nhói thắt lưng khiến các hoạt động bình thường như nằm, ngồi, đứng đều khó thực hiện. Đôi khi, tôi phải nằm sấp vì các tư thếkhác cứ nằm là đau nhưng cũng chỉ duy trì được tư thế nằm này một lúc lại phải chuyển hướng khác,…

dau-vung-that-lung2

Đau vùng thắt lưng

Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng mỗi nơi chẩn đoán khác nhau. Năm 2004, tôi được chẩn đoán là bị rạn xương, được bác sỹ kê đơn uống một thời gian sau thấy đỡ  nhưng do bê nặng nên tôi lại bị đau lại, lần này đau hơn lần trước. Tôi đi khám thì được kết luận là cùng hóa L5 bên T, gai đôi S1, bác sỹ kê đơn thuốc: Glucon 250mg, Hepadona, Valus 10mg, Xedunlas , Xlcam.

Uống sau một thời gian, kiêng làm nặng tôi cũng thấy hết đau thắt lưng nhưng hiện nay tôi lại thấy đau trở lại xin bác sĩ cho tôi biết bản thân nên điều trị như thế nào? Bệnh của tôi liệu có chữa khỏi đựơc hoàn toàn không? Về sinh lý tôi thấy rất yếu , ngày đi tiểu rất nhiều lần (trên 10lần/ ngày ), da vàng và sạm. Tôi đã uống rất nhiều thuốc về thận nhưng cũng không thấy tình trạng này giảm đi.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thu Hương tư vấn

Trước tiên xin giới thiệu tới bạn Hương cũng như độc giả những thông tin về chứng đau thắt lưng – cách chữa trị đau vùng thắt lưng tốt nhất hiện nay:

  • Là một triệu chứng thể hiện bằng hiện tượng đau ở vùng được giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng 1 ở phía trên, ngang đốt sống thắt lưng 5 và cùng 1 ở phía dưới, bao gồm đau da, cơ xương và các bộ phận vùng sâu. Đau có thể kèm theo biến dạng, hạn chế vận động của lưng.
  • Đau vùng thắt lưng rất hay gặp trong đời sống hàng ngày do đặc điểm của vùng cột sống thắt lưng thường phải chịu gánh nặng của cả cơ thể. Đây là đoạn cột sống có mức hoạt động lớn với các động tác cúi ngửa, nghiêng, quay biên độ rộng. Để đảm bảo chức năng này, đĩa đệm cột sống đóng vai trò rất quan trọng. Các đốt sống thắt lưng có liên quan trực tiếp với tuỷ sống, đuôi ngựa và các rễ thần kinh. Ở phần sâu của vùng thắt lưng là các chuỗi thần kinh giao cảm, động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và tiểu khung cũng liên quan mật thiết đến thần kinh với vùng này.

Cơ chếgây đau vùng thắt lưng

dau-vung-that-lung4

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ dây thần kinh gây đau nhói thắt lưng

👉 Chủ yếu là do kích thích các nhánh thần kinh cảm giác có nhiều ở mặt sau thân đốt sống và đĩa đệm, trên dây chằng dọc sau cột sống. Những tổn thương của thân đốt sống như viêm, u, chấn thương và của đĩa đệm như viêm, thoát vị…khi chèn ép vào các vùng này đều gây đau.

👉 Đau từ trong ống tủy các rễ thần kinh đi ra ngoài qua các lỗ liên hợp của đốt sống. Khi có các tổn thương chèn ép hoặc kích thích vào các rễ này trên đường đi cũng gây cảm giác đau lưng và rối loạn vận động.

Triệu chứng đau vùng thắt lưng

Có thể gặp sau khi bê vác nặng, đi xe xóc nhiều. Thậm chí có người chỉ ho mạnh, hắt hơi hay làm một động tác nào đó không thích hợp, v.v… là xuất hiện cơn đau lưng đến đột ngột. Lưng đau cứng khiến cho bệnh nhân không thể cử động được, phải nằm, không dám cử động trong vòng 5 đến 7 ngày nhưng cũng có khi nằm 10 – 15 ngày mới đi lại được. Có người năm nào cũng đau, có người bị đi bị lại 5 – 6 lần, có người đau âm ỉ suốt ngày, ngồi lâu cũng đau, đứng lâu cũng đau, sáng ngủ dậy cúi khó, hay đang ngồi đứng dậy phải đi lom khom, đau khi lạnh, thay đổi thời tiết.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng

  • Đau lưng thông thường hay gặp ở người già trên 60 tuổi, khi chụp cột sống có thể thấy thoái hoá ở cột sống, đĩa liên đốt, gai đôi cột sống, có khi không có tổn thương gì. Nhưng cũng có khi gặp tổn thương như chấn thương gây rạn nứt, vỡ, di lệch đốt sống, viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do lao, ung thư, bệnh Paget, loãng xương…
  • Có những liên quan đến đau vùng thắt lưng hay gặp ở những người có dị dạng đốt sống bẩm sinh như gai đôi cột sống (nứt đốt sống); cùng hoá đốt sống thắt lưng 1 và 5 nhưng lại ít có ý nghĩa vềmặt bệnh lý.
  • Những bệnh ở nội tạng có thể gây đau vùng thắt lưng: Loét hành tá tràng, ung thư dạ dày, bệnh sỏi  tuỵ, viêm tuỵ mạn và cấp, sỏi đường mật, bệnh túi mật… Ở nữ giới có thể gặp u nang buồng trứng, u xơ tử cung, đau bụng kinh, đau sau đặt vòng, sau các thủ thuật mổ lấy thai, mổ cắt tử cung hay bệnh của tuyến tiền liệt ở nam giới…

Nguyên tắc chung khi điều trị đau vùng thắt lưng

☑  Tìm các nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng để điều trị.

☑ Ngoài các nguyên nhân nội tạng, nguyên tắc điều trị khi đau vùng thắt lưng như sau:

  • Nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều.
  • Dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ khi có co cơ nhưng cần chú ý tới tác dụng phụ của thuốc cũng như một số thuốc chống chỉ định nếu có.
  • Kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt.
  • Sử dụng một số biện pháp đặc biệt khi cần theo chỉ định cụ thể của bác sĩ như tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đệm, kéo dãn cột sống,…
  • Phẫu thuật trong một số trường hợp bệnh gây di lệch chèn ép vào tuỷ, đuôi ngựa (lao, viêm mủ, chấn thương, u…), phẫu thuật làm cứng, cố định khi có nguy cơ lún đốt sống, gù vẹo nhiều hoặc phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm như mổ cắt cung sau, mổ lấy nhân thoát vị trong trường hợp hạn chế vận động, có nguy cơ liệt cột sống.

Quay trở lại vấn đề của bạn Hương, bạn nên đi khám thêm về các vấn đề liên quan đến thận, tiết niệu cũng như có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức khoẻ, từ đó mới có thể điều trị tốt chứng đau vùng thắt lưng.

Trong trường hợp bạn được chẩn đoán đau vùng thắt lưng là do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống thì nên sử dụng bài thuốc nam An Cốt Nam. Đây là bài thuốc Đông y gia truyền được bào chế từ thảo dược tự nhiên quý giá có ở Việt Nam như: Thiên niên kiện, Đại hồi, Quế chi, Đông trùng hạ thảo,… Tất cả các loại dược liệu này đều đạt chất lượng sạch theo tiêu chuẩn CO, CQ.

Không chỉ dừng lại ở nguồn dược liệu sạch, bài thuốc An Cốt Nam hoàn toàn KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU TÂN DƯỢC đã được KIỂM ĐỊNH bởi TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM HÀ NỘI – SỞ Y TẾ. Với liệu pháp trong uống ngoài đắp, bài thuốc An Cốt Nam đã giúp cho hơn 6000 bệnh nhân bị thoái hóa, phồng, lồi, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống đạt hiệu quả điều trị cao, trong đó có:

Megaphone icon  60% bệnh nhân giảm 80% triệu chứng bệnh chỉ sau 1-2 liệu trình.

Megaphone icon 25% bệnh nhân khỏi hẳn bệnh chỉ sau 1 liệu trình điều trị đầu tiên là 10 ngày.

‼Để biết chi tiết địa chỉ bán thuốc An Cốt Nam ở đâu, mời bệnh nhân và bạn đọc cùng: