Chào phòng mạch online, cháu muốn biết đau lưng thận có những triệu chứng điển hình là gì. Làm sao để biết đau lưng thận là do bệnh gì? Và khả năng thận hư ở người mới hơn 30 tuổi có cao không ạ. (letuanhoan@gmail.com).

đau lưng thận và những lưu ý

Nhận diễn những triệu chứng của đau lưng thận

Đau lưng thận do sỏi thận

Khi bị sỏi thận bạn sẽ có những triệu chứng cơ bản như:

  • Đau vùng lưng, hay có cảm giác buồn nôn
  • Đi tiểu nhiều vào ban đêm, đau rát khi đi tiểu và trong nước tiểu có ra máu
  • Với nam giới, bệnh sỏi thận gây đau vùng tinh hoàn
  • Đau vùng bụng , vùng háng, sốt nhẹ, hay bị rùng mình
  • Nước tiểu có màu không bình thường

Đau lưng thận do viêm bể thận cấp

Khi bị viêm bể thận người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau ở vùng sườn thắt lưng, đau âm ỉ đôi khi là đau dữ dội kèm theo các triệu chứng điển hình khác như sốt cao, rét run, môi khô, lưỡi bẩn, mệt mỏi do mất nước và chất điện giải. Bệnh nhân có đái buốt, đái dắt, đái đục, đái máu, đái mủ cuối bãi.

⇒ Đau sườn phải phía sau lưng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa

Những lưu ý về đau lưng thận

Đối với người bị sỏi thận

đau lưng thận và những lưu ý

Sỏi thận có nhiều loại, trong đó sỏi canxi chiếm 80-90%, gồm có sỏi canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài những loại sỏi phổ biến trên thì còn nhiều loại sỏi ít gặp như sỏi struvit, sỏi acid uiric, sỏi cystin. Hầu hết các bệnh nhân bị sỏi thận chính là sỏi canxi nên chỉ cần kiêng ăn các chất có nhiều canxi là có thể tránh được sỏi thận. Các loại thực phẩm người bị sỏi thận nên ăn:

  • Loại thực phẩm có nhiều chất oxalat: rau muống, củ cải, củ niễng, dưa chuột, cà phê, trà đặc, chocolate, dâu tây, me chua.
  • Loại thực phẩm có nhiều chất phosphat: đậu nành, đậu Hà Lan, ca cao, đậu tương, các loại gan, các loại bơ…

Đối với người bị viêm bể thận

Để tránh mắc bệnh viêm bể thận cấp tính, không để mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ bộ phân sinh dục hằng ngày, nhất là nữ giới. Khi bị viêm đường tiết niệu (ngay cả viêm đường sinh dục) cần được điều trị sớm, dứt điểm.

Nguồn: đaulưng.com