Bệnh lý nào có biểu hiện là đau lưng trên bên trái và cách chữa tuyệt hay ngay tại nhà cho chứng đau lưng này là gì? Đây chính là chủ đề sẽ được bàn luận trong bài viết này. Bản thân chứng đau vùng lưng trên bên trái không nguy hiểm nhưng xét theo bệnh lý gây ra cơn đau thì nó lại hoàn toàn khác.

đau lưng trên bên trái và cách chữa

Đau lưng trên bên trái là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Đau cơ lưng

Đau lưng bên trái phía trên do căng cơ có thể do việc vận động mạnh quá mức, bê vác vật nặng quá sức khiến đau cơ lưng trên bên trái gần bả vai. Khi các chấn thương cơ lưng tích tụ sẽ gây ra những chấn thương nặng hơn như rách cơ hoặc khiến dây chằng bả vai và dây chằng lưng trên có nguy cơ bị giãn, đứt rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận động của vai và tay bên trái.

đau cơ lưngCách hồi phục khi bị đau cơ lưng hiệu quả vượt trội nằm ngoài mong đợi

Đau dây thần kinh liên sườn bên trái

đau lưng trên bên trái và cách chữa

Đau thần kinh liên sườn là bệnh lý về hệ thống dây thần kinh. Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn do bệnh zona thần kinh hoặc do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và gai cột sống lưng. Đối với đau lưng trên bên trái do thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh liên sườn. Khi đĩa đệm bị thoát vị(do xương cột sống bị thoái hóa hoặc do chấn thương, cong vẹo cột sống, dị tật cột sống) chèn ép lên rễ thần kinh, dây thần kinh liên sườn gây ra những cơn đau khu liên sườn, đau ở sau lưng rồi vòng ra đằng trước theo khung xương liên sườn.

đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gìĐau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gì không tái phát

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng trên sẽ gây ra cơn đau lưng trên bên trái, phải và chính giữa cột sống. Khi đĩa đệm ở phần cột sống lưng trên thoát vị chèn ép dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh liên sườn thì người bệnh cảm thấy đau ở lưng rồi vòng ra trước ngực theo khung liên sườn.

Bệnh phổi

Những bệnh lý ở phổi như viêm phổi, lao phổi, phổi bên trái có khối u sẽ gây ra những cơn đau lưng trên bên trái kèm theo là những cơn ho dữ dội và dai dẳng, ho có thể ra máu nếu phổi bị tổn thương nặng nề, xuất huyết ở phổi, cảm giác đau rát, ở trước vào sau ngực, tình trạng khó thở, thở gấp. Đau tăng lên khi ho nhiều và có tiếng khò khè trong cổ họng.

đau sau lưng vùng phổi dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm nàoĐau sau lưng vùng phổi là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng và điều trị

Giãn dây chằng cột sống ngang lưng

Giãn dây chằng cột sống là một trong những chấn thương cơ học ở cột sống có nguyên nhân do chơi thể thao, công việc bê vác nặng và tai nạn xe cộ. Khi dây chằng bị giãn sẽ gây ra những cơn đau sau lưng bên trái dữ dội, cơn đau có thể khiến người bệnh phải nằm một chỗ. Nguy hiểm hơn khi chấn thương giãn dây chằng có thể tái phát và nặng hơn khi làm đứt dây chằng việc điều trị có thể mất nhiều tháng. Đối với những người có tiền sử chấn thương dây chằng cột sống sẽ yếu hơn bình thường và nguy cơ thoái hóa cột sống lưng cao hơn.

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏiGiãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi? Nguyên nhân và cách điều trị

Cách chữa và giảm đau lưng trên ben trái vô cùng hiệu nghiệm

Nên làm gì và tránh làm gì khi bị đau lưng

Chườm nóng chứ không chườm đá

Đối với đau sau lưng trên bên trái cấp tính do tổn thương cột sống chườm nóng bằng khăn sẽ giúp giảm chứng đau lưng, việc chườm đá chỉ dùng đối với chấn thương gây sưng viêm do tác động bên ngoài.

đau lưng trên bên trái và cách chữa

Nằm đệm mền tốt hơn

Nên chọn những loại đệm có độ lún vừa phải, không nên nằm đệm cứng vì sẽ khiến lưng bạn đau hơn do chúng ít nâng đỡ lưng cho bạn.

Tránh vận động mạnh

Nhiều người khi thấy lưng đau mỏi thường vặn mình điều này không tốt chút nào bởi hành động này có thể khiến tổn thương ở lưng của bạn sẽ nặng nè hơn.

Cách chữa đau lưng trên bên phải do tổn thương cột sống

Biện pháp không dùng thuốc

Xoa bóp bấm huyệt

Người bệnh nằm sấp trên giường, kéo áo lên tận cầu vai, tiếp đến chiếu đèn hồng ngoại 10 phút. Sau đó, bác sĩ thực hiện mát-xa vùng lưng: xát, xoa, day vùng lưng trên và thắt lưng trong 10 phút. Tiếp đến, bác sĩ nắm bàn tay lại, đấm nhẹ dọc cột sống lưng từ trên xuống dưới tận xương hông. Làm 3 – 5 lượt rồi dùng ngón cái day ấn các huyệt thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thừa phù. Mỗi huyệt làm khoảng 1 phút.

xoa bóp, bấm huyệt điều trị thoái hóa đốt sống cổTự học cách xoa bóp, bấm huyệt hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các bài tập yoga

Những bài tập yoga tác động lên vùng lưng trên và ngang ngực rất tốt với người bệnh bị chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Lưu ý: người già, bị chứng đau lưng cấp hay vừa trải qua phẫu thuật không nên tập động tác này.

Sử dụng thuốc đông y nam dược

Ngoài việc áp dụng các biện pháp không dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp với việc dùng thuốc để tăng hiệu quả điều trị. Trong đó, bài thuốc An Cốt Nam được đánh giá có tác dụng điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Nguồn: đaulưng.com