Bạn có biết đau lưng không đứng thẳng được là tình trạng cơn đau trở nên quá dữ dội khiến người bệnh không thể đứng thẳng được thậm chí phải nằm yên trên giường. Nguyên nhân có thể đến từ một vài bệnh lý xương khớp mạn tính hoặc cấp tính. Vậy những bệnh lý nào có thể gây ra những cơn đau lưng có tính chất nghiêm trọng đến vậy và có cách nào giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

đau lưng không đứng thẳng được

Những căn bệnh khiến bạn đau lưng không đứng thẳng được

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ phải chịu những cơn đau lưng dữ dội. Nhất là khi cố bê vật gì đó. Khi đó cơn đau ập đến có thể khiến bạn đau lưng không đứng thẳng được mà phải nằm nghỉ ngay lập tức để giảm đau. Đây là biểu hiện người bệnh đã bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng, tổn thương đã ảnh hưởng sâu đến dây thần kinh. Nếu không chữa trị kịp thời nguy cơ tần tật, nằm một chỗ là rất cao.

đau lưng không đứng thẳng được

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cũn sẽ chịu những cơn đau lưng dữ dội. Ở giai đoạn này, lớp màng và sụn khớp bao bọc đầu xương không còn, khi 2 đầu xương tỳ trực tiếp vào nhau dưới tác động mạnh như làm việc, bê vác sẽ khiến người bệnh đau lưng không đứng thẳng được, đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm nghỉ tại chỗ để giảm đau.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Khi trái gió, trở trời, thời tiết lạnh, mưa nhiều, người bị viêm khớp dạng thấp thể thấp hàn sẽ cảm thấy đau lưng dữ dội, nhất là về đêm cơn đau có thể khiến người bệnh đau lưng không đứng thẳng được mà phải nằm nghỉ trên giường. Cơn đau có thể kéo dài cả đêm khiến người bệnh mất ngủ.

Đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính có tính chất dữ dội, có thể đến do căng cơ lưng, chấn thương vùng lưng khiến người bệnh đau lưng không đứng thẳng được mà phải nằm nghỉ. Không giống như các bệnh trên, đau lưng cấp tính sẽ chỉ kéo dài từ 2, 3 ngày, người bệnh nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ. Tuy nhiên, người bệnh không vì thế mà chủ quan bởi nếu để tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới đau lưng mạn tính.

Nên làm gì khi bị đau lưng không đứng thẳng được

Nằm nghỉ tại chỗ

đau lưng không đứng thẳng được

Nên nằm nghỉ nếu thấy đau lưng dữ dội không đứng thẳng được

Hầu hết các bệnh xương khớp, đặc biệt là xương khớp mạn tính đều đau nhiều khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Vì vậy, khi bạn cảm thấy đau lưng đến mức không thể đứng thẳng được thì đừng cố làm việc mà cần nghỉ ngơi cho đến khi cơn đau giảm hẳn thì mới ngồi dậy đi lại bình thường.

Không bê vác nặng

Đừng tham công tiếc việc nhất là khi lưng bạn đang có vấn đề. Việc bê vác vật nặng ngoài tăng cơn đau của bạn mà có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh của bạn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến tư thế nâng, đỡ đồ vật, nên tìm hiểu tư thế nâng đỡ đồ tốt nhất cho lưng.

Chườm nóng

Việc chườm nóng bằng khăn ấm có thể giúp bạn giảm đau hiệu quả. Nhiều người nghĩ chườm đã sẽ hiệu quả nhưng thực tế nó không giúp bạn giảm đau và trái lại làm xương khớp của bạn nhiễm lạnh và đau nhiều hơn.

Giữ ấm cho cơ thể

Đối với những người thường xuyên bị đau lưng, đau nhức xương khớp khi trái gió trở lạnh nên mặc đủ ấm, giữ cho cơ thể không bị lạnh, đặc biệt là khi đi ngoài trời lạnh.