Chào phòng mạch, tôi làm nghề quét sơn nhà, công việc nặng nhọc hay phải trèo, cúi nhiều. Cách đây 3 ngày tôi có đi quét sơn cho 1 ngôi nhà, do muốn xong việc nhanh nên tôi đã làm cố không ngờ ngày hôm sau tôi bị đau lưng không cúi được xuống, ban đầu nghĩ tình trạng đau lưng không cúi xuống được do bản thân làm việc quá sức hôm trước nhưng càng về sau cơn đau ngày càng dữ dội và kéo dài cả ngày, chứ hễ cúi xuống bị đau lưng khiến tôi phải ở nhà không thể đi làm được. Xin phòng mạch tư vấn giúp tôi có cách nào giảm đau không, và tình trạng đau đến mức này có nguy hiểm gì không?

đau lưng không cúi được có nguy hiểm không?

Hình minh họa

Chào bạn,

Quả thực công việc của bạn quá vất vả, bạn không nên quá ham việc, bởi cơ thể con người cần được nghỉ ngơi. Việc bạn bị đau lưng không cúi được xuống là biểu hiện cơ và dây chằng lưng của bạn đang gặp một tổn thương nghiêm trọng. Tùy vào tình trạng tổn thương mà dẫn đến những bệnh lý từ nặng đến nhẹ. Dưới đây là một số bệnh lý bạn có thể nguy cơ bị khi lưng bị tổn thương.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

BSCKI. Nguyễn Thu Hương tư vấn về chứng đau thắt lưng và 7 nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng

Đau lưng không cúi được là biểu hiện của bệnh gì?

Căng cơ lưng

Đây là chấn thương nhẹ nhất. Khi cơ lưng phải chịu tải một áp lực lớn trải dài cả ngày, khiến các cơ nhức mỏi, đau cơ lưng có thể khiến người bệnh không thể cúi xuống được mà phải nằm nghỉ tại chỗ.

 đau cơ lưngĐau cơ lưng là gì? Nguyên nhân triệu chứng và điều trị

Giãn dây chằng lưng

đau lưng không cúi được có nguy hiểm không?

Giãn dây chằng lưng là tổn thương sâu hơn so với căng cơ lưng. Người bị căng cơ lưng nhưng vẫn cố làm việc, không kiêng những việc nặng sẽ dẫn đến giãn dây chằng lưng. Đây là chấn thương nghiện trọng. Người bệnh không chỉ bị đau lưng không cúi được mà có thể đau không dậy được phải nằm một chỗ. Thợ sơn, thợ xây, thợ cơ khí là những đối tượng dễ bị chấn thương giãn dây chằng nhất.

giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏiGiãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi? Nguyên nhân và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Cột sống con người là một thể thống nhất, mọi sự dịch chuyển sẽ gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe. Trong đó, thoát vị đĩa đệm là nghiêm trọng nhất bởi nó có nguy cơ gây tàn phế rất cao. Những người làm việc nặng nhọc, cúi xuống, bê vác nhiều như nghề của bạn khả năng bị bệnh có thể đến từ một chấn thương cơ lưng, chấn thương cột sống, dây chằng.

đau lưng không cúi được có nguy hiểm không?

Biểu hiện của thoát vị đia đệm cột sống lưng là đau lưng dữ dội, đau nhiều khi vận động và về đêm. Khi đĩa đệm càng bị lồi chèn ép lên dây thần kinh cột sống, dây chằng khiến người bệnh đau lưng không cúi được xuống hay đứng thẳng lên mà phải nằm một chỗ. Biến chứng xảy ra khi các rối loạn vận động đến như teo cơ, yếu chi dưới, rối loạn đại tiểu tiện, hội chứng đau cách hồi, hội chứng chùm đuôi ngựa.

Rạn xương cột sống lưng

Rạn xương cột sống lưng đến khi bị té ngã hoặc cố gắng vác vật quá nặng trên lưng. Khiến người bệnh đau dữ dội, đau lưng không cúi được xuống mà phải nằm bất động. Đây là một chấn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, liệt tứ chi, liệt bán thân hoặc toàn thân.

Cách giảm đau lưng không cúi được xuống tốt nhất

Nằm nghỉ trên giường

Bạn nên nằm trên giường tránh vận động khi thấy đau lưng không cúi được, có thể nằm sấp hoặc kê một chiếc gối dưới lưng giúp lưng của bạn được nâng đỡ trợ lực giảm đau.

Đắp khăn ấm hoặc nóng

Việc đắp khăn nóng lên vị trí lưng bị đau sẽ giúp giãn các cơ lưng, hơi nóng cũng giúp giảm đau lưng hiệu quả tức thời. Nhiều người nghĩ chườm khăn lạnh hoặc chườm đá sẽ tốt nhưng nó chỉ khiến xương của bạn bị nhiễm lạnh không những không giảm đau mà còn tăng.

Các bài tập vận động

đau lưng không cúi được có nguy hiểm không?

Một số bài tập vận động cho người bị chấn thương lưng thường ở cường độ nhẹ, giúp cho cơ và dây chằng lưng của bạn được phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên tập khi cơn đau đã thuyên giảm. Đối với trường hợp chấn thương nặng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cường độ tập luyện của các bài tập này.

tê chân tay khi ngủ6 bài tập chữa đau lưng hiệu quả thần kì tập đến đâu khỏi đến đấy

Dùng thuốc giảm đau

Tuy không khuyến khích bạn sử dụng chúng nhưng đây cũng là cách để giúp bạn giảm đau. Nhưng bạn cần có đơn của bác sĩ để mua những loại thuốc này, tránh dùng sai thuốc và quá liều gây ra tác dụng phụ.

Lời khuyên cuối cùng, là bạn không nên ở nhà mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng chấn thương của mình.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Nguồn: đaulưng.com