Chào phòng mạch, tôi tên Hồ Văn Khoa, 45 tuổi ở Tuyên Quang, 3 tháng trở lại đây tôi cảm thấy đau lưng dưới gần mông. Ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ và không kéo dài, càng ngày vùng gần mông này càng đau và đau nhiều hơn. Tôi lo lắng không biết mình đang bị bệnh về thận không? Xin phòng mạch giải đáp giùm tôi.

đau lưng dưới gần mông là dấu hiệu bệnh gì

Bệnh lý nào ẩn dưới dấu hiệu đau lưng dưới gần mông

Chào bạn Khoa, Vị trí đau lưng dưới gần mông (hay còn gọi là đau hông) là nơi cư trú của các tạng thận, niệu quản, ruột thừa(bên phải), đại tràng sigma(bên trái). Tương ứng với các bệnh ở từng tạng này. Ngoài ra, cơn đau có thể do khớp háng, đốt xương cùng.

Các bệnh xương khớp

Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đau lưng dưới gần mông có thể dầu hiệu thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh thường đến với những người trong đột tuổi trên 40 và gặp nhiều nhất với người trên 60. Những người làm công việc nặng nhọc, ít vận động hay có nhiều tiền sử chấn thương hay đau lưng mạn tính sẽ có nguy cơ bị thoái hóa cột sống sớm hơn. Cơn xảy đến khi đĩa đệm bị thoái hóa xẹp lại khiến 2 đầu xụn cọ xát vào nhau, cơn đau đến nhiều khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nhận biết sao cho đúng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: 3 vị trí cột sống thắt lưng L4, L5 và S1 là những vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh xảy ra do cột sống thắt lưng bị thoái hóa hay chấn thương nặng ở cột sống khiến cột sống bị cong vẹo, tổn thương làm đĩa đệm bị lệch, lồi ra gây ra cơn đau ở vùng lưng dưới gần mông. Cơn đau có thể lan xuống bắp chân và bàn chân do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa. Người bị thoát vị đĩa đệm lâu năm dễ khả năng tàn tật do dây thần kinh ở thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến chi dưới.

Tam triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống nhận diện sớm điều trị kịp thời

Sỏi niệu quản

Khi bị sỏi niệu quản người bệnh cảm thấy đau phần bụng dưới rốn hoặc đau lưng dưới gần mông. Kèm theo việc khó đi tiểu, đi tiểu dắt. Sỏi càng to thì cơn đau càng trở nên dữ dội. Nguy cơ gây thận ứ nước, thận phù nề và suy thận.

Bệnh thận

Đau lưng dưới gần mông do thận thường không đau âm ỉ mà đau rất dữ dội, nhất là bị sỏi thận, người bệnh cảm giác đau sói vào trong. Sỏi trong thận càng to thì cơn đau càng trở nên dữ dội hơn. Nếu không được chữa trị có dẫn đến suy thận.

icon-dong-hungole-blog (422) Đau lưng thận dấu hiệu cảnh báo thận hư cần nhận biết

Viêm ruột thừa

Nếu đau ở bụng dưới bên phải rồi lan sang vùng lưng sau. Đau dữ dội liên tục thì rất có thể là bị viêm ruột thừa. Khả năng bạn Khoa không bị viêm ruột thừa cấp bởi khi đau ở đây cần trở người bệnh đi cấp cứu nếu không nguy hiểm đến tính mạng.

Đại tràng sigma

Nếu đau lưng dưới gần mông bên trái thì đây là vị trí của đại tràng sigma. Để xác định bệnh lý ở khu vực này ngoài cơn đau bụng xuyên ra sau lưng, đi ngoài, tiêu chảy thì người bệnh cần đi nội soi để phát hiện vết viêm hoặc có tìm thấy các khối polyp không. Nếu phát hiện các khối polyp thì cần cân nhắc bởi đây có thể là tiền đề phát triển thành những khối u ác tính.

đau lưng dưới gần mông là dấu hiệu bệnh gì

Khi thấy dấu hiệu đau lưng dưới gần mông nên làm gì?

Điều đầu tiên, là bạn cần xác định cơn đau do các tạng ở trong người hay xương khớp. Nếu đau do các tạng ở trong người thì bạn cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán bệnh lý.

Nếu cơn đau do xương khớp, ngoài việc đến khám bệnh thì bạn cần chú ý những vận động của mình. Tránh bê vật vác vật nặng, cần chỉnh sửa những tư thế ngồi hoặc đứng không hợp lý. Đối với bệnh thoái hóa khớp không được nằm một chỗ mà nên đi lại nhẹ nhàng tránh bị cứng khớp, khớp khó vận động hơn. Có thể chườm nóng để giúp cơ và gân cốt được giãn giúp giảm đau. Việc thể dục thể thao cần chú ý đến cường độ, nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về cường độ và cách tập luyện thể dục thể thao tốt cho cơ thể và xương khớp.