Thực tế hiện nay, nhiều người bệnh khi đến bệnh viện để điều trị thì đã ở giai đoạn nặng và đã hoặc có dấu hiệu biến chứng của bệnh lý. Nhiều người chủ quan trước những dấu hiệu của cơ thể. Và dấu hiệu đau lưng dưới cũng vậy, nó là tín hiệu đang cảnh báo bạn về một căn bệnh nào đó mà bạn đang mắc phải. Khi thấy cơ thể mình có dấu hiệu này đừng bỏ qua bạn nhé.

đau lưng dưới đang mách bạn về căn bệnh nào

Biểu hiện đau lưng dưới đang cảnh báo bạn về căn bệnh nào?

Các bệnh về xương cột sống

Nếu biểu hiện đau lưng dưới dữ dội, từng đợt hoặc kéo dài liên tục, đau nhiều khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Thì khả năng bạn đang mắc các bệnh về xương cột sống như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống lưng, các bệnh khác như viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do lao, loãng xương hoặc chấn thương cột sống thắt lưng.

đau lưng dưới đang mách bạn về căn bệnh nào

Viêm đại tràng co thắt

Nếu các cơn đau lưng dưới xuất phát từ bụng dưới, cơn đau dữ dỗi và lan vòng ra sau lưng. Kèm theo biểu hiện táo bón, đi ngoài thì nguy cơ cao bạn đã mắc viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích.

Bệnh thận

Phần lưng dưới cũng là vị trí cư trú của thận. Các cơn đau do thận thường rất dữ dội chứ không âm ỉ, đau như sói vào trong. Đặc biệt nếu cơn đau lưng dưới hơi chếch về phía bên trái hoặc phải thì bạn nên nghĩ đến thận của mình đang phát tín hiệu và bạn cần đi gặp bác sĩ ngay.

Tiền liệt tuyến

Nếu bạn cảm thấy đau buốt lưng dưới, có thể cơn đau từ phía trước bụng rồi lan vòng sang sau lưng. Kèm theo việc tiểu khó và cảm thấy buốt mỗi khi đi tiểu thì nguy cơ bạn đang bị bệnh tiền liệt tuyến. Đây cũng là một bệnh nguy hiểm nên thấy biểu hiện trên cần đi gặp bác sĩ nhé.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng

Nếu cơn đau lưng dưới là ở phụ nữ thì ngoài các bệnh lý ở trên, chị em phụ nữ cũng cần phải nghĩ đến 2 bệnh lý này. Để xác định chính xác các chị em phụ nên cần đi xét nghiệm phụ khoa để được chẩn đoán chính xác.

Những điều lưu ý khi bị đau lưng dưới

Không nên nằm đệm cứng: Nằm đệm cứng sẽ tạo áp lực lên vai và lưng. Bạn sẽ thấy mỏi nhừ lưng và vai khi ngủ dậy. Tốt nhất là bạn nên chọn chiếc đệm vững chãi và có độ lún vừa phải để bạn nằm thấy thoải mái.

đau lưng dưới đang mách bạn về căn bệnh nào

Nằm đệm cứng làm đau lưng dưới nhiều hơn

Không nên bẻ lưng khi thấy đau mỏi: Kẹo bẻ lưng quá mức và không đúng cách sẽ khiến bạn rất dễ bị chấn thương ở dây chằng thắt lưng và gây ra các cơn đau khác. Chỉ nên bẻ lưng nếu đây buổi massage hoặc vật lý trị liệu.

Khi bị đau lưng bạn vẫn có thể chơi thể thao: Sự thật thì chơi thể thao còn rất tốt cho bạn. Giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ bụng và cơ lưng. Nhưng nếu bạn đang bị đau lưng nhiều, cấp tính thì nên trao đổi với bác sĩ về cường độ tập luyện của mình.

Chườm nóng chứ không chườm đá: Việc chườm đá chỉ áp dụng nếu bạn bị chấn thương hay và đập gây sưng tấy mô mềm. Còn nếu đau lưng do căng cơ hay do nguyên nhân khác thì bạn phải chườm nóng để giúp giãn cơ lưng.

Nằm nghỉ khi bị đau lưng nhưng không quá 2 ngày: Việc nằm nghỉ hẳn trên giường bạn chỉ nên làm khi cơn đau dữ dội khiến bạn không đứng dậy được còn nếu đau lưng do thiếu vận động thì đừng nên nằm mà phải vận động. Trường hợp đau lưng có liên quan đến cột sống, việc nằm nhiều còn khiến cột sống ít vận động làm cứng khớp.

Luyện tập cơ bắp lưng tốt cho lưng: Việc luyện tập cơ bắp lưng giúp tăng sự dẻo dai không chỉ cho các nhóm cơ mà còn cho cả gân, dây chằng, các khớp xương. Nếu bạn đang bị đau lưng thì nên luyện với huấn luyện viên để chắc chắn các động tác thực hiện đúng tư thế.

Nếu bị đau lưng dưới đừng nên nằm ngửa: Việc nằm ngửa khiến lưng và cột sống của bạn chịu áp lực của phần trên. Thay vì nằm ngửa thì bạn có thể nằm úp.