Đau lưng dưới bên phải là bệnh gì? Giữa đau lưng dưới do tổn thương cột sống và do thận có những dấu hiệu nào khác nhau. Đây là triệu chứng bệnh lý nhiều người gặp phải, cùng hiểu rõ về những bệnh lý ẩn dưới chứng đau lưng dưới bên phải này nhé.

Đau lưng dưới bên phải là dấu hiệu nhận biết bệnh gì?

đau lưng dưới bên phải là bệnh gì

Do đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính thường biểu hiện là những cơn đau âm ỉ vùng cột sống thắt lưng, cảm giác cứng lưng và khó khăn khi cúi, ngửa, xoay người, những triệu chứng này kéo dài 1 tuần rồi giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ. Nguyên nhân của đau lưng cấp là do cột sống bị tổn thương khi chúng ta vận động sai tư thế, vặn người quá mạnh, đi dép hoặc dầy cao gót quá cao trong thời gian dài.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Bs. CKI Nguyễn Thị Thu Hương tư vấn đau thắt lưng và 7 nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi về già xương cột sống thắt lưng có dấu hiệu thoái hóa khi đó xương đốt sống, đĩa đệm, dầy chằng cũng thoái hóa gây ra những bệnh lý về cột sống thoái như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm cột sống dính khớp,….Trong đó, đau lưng dưới bên phải do thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra đau lưng dữ dội, đau nhiều khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Còn với gai cột sống cơn đau xảy đến khi các gai xương đâm vào các mô mềm như cơ, dây chằng, dây thần kinh gây ra những cơn đau.

Do đau thần kinh tọa

đau lưng dưới bên phải là bệnh gì

Đau lưng dưới bên phải cũng có thể là dấu hiệu đau thần kinh tọa, nhất là cơn đau bắt đầu từ lưng dưới bên phải kéo dài xuống hông rồi bắp chân và bàn chân. Đau thần kinh tọa là bệnh lý về đường thần kinh nhưng có nguyên nhân do các bệnh lý cột sống như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị hoặc lồi đĩa đệm, gai cột sống gây ra những tổn thương do dây thần kinh. Những tổn thương càng nặng sự ảnh hưởng đến chức năng của chi dưới càng rõ ràng thậm chí người bệnh còn thấy mất cảm giác chi dưới, chi yếu đi và cơ teo dần. Nguy cơ tàn phế rất cao.

đau hông bên phảiĐau hông bên phải là bệnh gì? 10 căn bệnh chủ quan gây tàn phế

Do bệnh thận

Đau lưng dưới bên phải là vị trí của thận phải vậy nên cũng dễ hiểu khi cơn đau xuất phát khu vực này là dấu hiệu của những bệnh lý về thận như sỏi thận, viêm bể thận, viêm cầu thận, suy thận,….Đối với cơn đau do bệnh thận cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy vào tình trạng bệnh lý nhưng cơn đau diễn biến thường xuyên và đau ngay cả khi đã nằm nghỉ và đau nhiều hơn về đêm khi ngủ.

Cách xử trí đối với đau lưng dưới bên phải tại nhà

Chườm nóng

Việc dùng khăn nóng chườm lên vùng lưng bị đau sẽ giúp các cơ, dây chằng và cột sống được thư giãn, các áp lực đè lên cột sống lưng sẽ được giảm bớt.

Những bài tập tốt cho lưng

Các bài tập thể dục tốt cho cơ lưng và cột sống lưng hay các bài tập yoga chính là phương pháp giúp giảm đau tăng cường độ dẻo dai cho phần lưng dưới. Chỉ cần bỏ ra 10 -15 phút mỗi buổi sáng để tập những bài tập này triệu chứng đau lưng dưới bên phải sẽ được giảm đáng kể. Lưu ý là những bài tập khó hay lực tác động vào lưng nhiều thì những người bị đau lưng cấp tính hay thoát vị đĩa đệm nên nhờ bác sĩ tư vấn về cường độ tập luyện và những động tác nên tránh.

Cùng chủ đề quan tâm:

 

Chế độ dinh dưỡng

đau lưng dưới bên phải là bệnh gì

Những thực phẩm giàu omega-3, vitamin D3, canxi hay các thực phẩm chứa các vitamin nhóm B là những thực phẩm người bệnh cần bổ sung, những thực phẩm như sườn sụn, móng giò,…là những thức ăn giúp phòng ngừa tình trạng khô khớp rất tốt.

Điều chỉnh trong sinh hoạt

Dù bạn đang bị đau lưng hay không bị đau lưng cũng cần chú ý đến những sinh hoạt trong cuộc và công việc tránh vận động mạnh, bê vác vật quá nặng, khi ngồi làm việc, học tập cần ngồi đúng tư thế. Khi thấy những cơn đau lưng không có dấu hiệu thuyên giảm người bệnh cần đến các cơ sở y tế được chẩn đoán và điều trị.

Nguồn: đaulưng.com