Đau cột sống lưng là tình trạng cơn đau do tổn thương cột sống gây ra và chủ yếu là đau dọc sống lưng. Cơn đau dọc cột sống lưng hoặc chỉ đau tại một điểm cột sống rồi lan tỏa ra các vùng lưng xung quanh. Vậy những nguyên nhân nào gây ra những cơn đau này, chúng ta hãy cùng đi chỉ điểm những nguyên nhân gây đau dọc sống lưng ngay sau đây.

đau dọc sống lưng

Bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau dọc sống lưng là gì?

Bệnh đau dọc sống lưng có thể coi là bệnh phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh sẽ cao hơn và những người làm việc văn phòng hay đặc thù công việc ngồi nhiều, đứng nhiều, ít vận động, người làm việc nặng cũng có nguy cơ mắc bệnh này rất nhiều…

Các cơn đau chủ yếu là cấp tính nhưng cũng có thể dai dẳng và xuất hiện bất cứ khi nào, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi đột ngột, những vận động, tác động không hợp lý khiến cột sống bị tổn thương đều sẽ gây đau.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Tư vấn của BSCKI Nguyễn Thị Thu Hương về chứng đau thắt lưng và 8 nguyên nhân hàng đầu gây đau vùng thắt lưng

Triệu chứng của cơn đau

Cơn đau lưng cột sống có rất nhiều dạng, nhưng chủ yếu là đau cột sống thắt lưng, bởi vùng này thường chịu nhiều áp lực đè nén và vận động của cơ thể. Tình trạng cơn đau có lúc sẽ âm ỉ, lúc dữ dội tùy thuộc vào mức độ nguyên nhân tác động, nếu càng vận động nhiều sẽ càng gây đau.

Nguyên nhân gây đau dọc sống lưng

Dưới đây sẽ là một số những tác nhân có thể gây ra cơn đau lưng cột sống mà chúng ta cần xác định đúng để có thể vừa phòng bệnh vừa có cách điều trị hiệu quả nhất.

đau dọc sống lưng

Nguyên nhân gây đau lưng cột sống

1. Căng cơ, bong gân cột sống

Đau dọc sống lưng do căng cơ, bong gân là nguyên nhân phổ biến nhất, các cơn đau xuất hiện do những tổn thương cơ, dây chằng, có thể gây bong gân.

Hầu hết xuất hiện triệu chứng cơn đau là do những tác động lên vùng lưng như chấn thương, nâng vác vật nặng, vận động sai lệch… khiến cơ, dây chằng bị căng giãn quá mức, thậm chí gây cứng lại và đau tức.

đau cơ lưngĐau cơ lưng là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách hồi phục cơ nhanh nhất

2. Loãng xương

Loãng xương có thể gây đau cột sống lưng, đặc biệt là khi về già, tình trạng này càng xuất hiện nhiều hơn. Lượng canxi trong xương giảm và mật độ xương cũng giảm theo khiến xương trở nên giòn, xốp, dễ bị tổn thương như gãy, vỡ và làm đau cột sống.

3. Bệnh viêm xương khớp, lao cột sống, thoát vị đĩa đệm

đau dọc sống lưng

Bệnh cột sống gây ra cơn đau lưng cột sống

Hầu hết các bệnh về cột sống đều sẽ gây ra những cơn đau vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng. Các bệnh cột sống phổ biến và nghiêm trọng hiện nay bao gồm: Viêm khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm… Các triệu chứng cơn đau chủ yếu ở quanh cột sống hoặc có ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu đau do chèn ép thần kinh, cơn đau theo đường đi của dây thần kinh gây đau mông, đau chân, bàn chân.

thoát vị đĩa đệm cột sống lưngNhận diện tam triệu chứng ĐIỂN HÌNH của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Ngoài ra, một số trường hợp cơn đau do các bệnh hiếm gặp, bệnh di truyền như hẹp ống sống, vẹo cột sống, hội chứng đuôi ngựa… cũng sẽ gây là cơn đau cột sống lưng.

Đau lưng cột sống có thể chỉ đơn giản là đau cơ và có thể giảm sau một thời gian, đau do loãng xương có thể bù đắp bằng chế độ dinh dưỡng, nhưng nếu nguyên nhân gây đau là các bệnh lý cột sống nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Vì vậy cần đi khám và xác định chính xác bệnh lý để có phương án kịp thời cứu chữa.

Những biện pháp điều trị đau lưng cột sống

Châm cứu

Biện pháp châm cứu được nhiều người có triệu chứng đau lưng sử dụng. Đây là phương pháp giảm cơn đau lưng nhờ kích thích lượng edorphine trong cơ thể theo cách tự nhiên. Với trường hợp cơn đau dữ dội có thể áp dụng phương pháp điện châm sử dụng dòng điện nối với các cây kim châm để có tác động nhiều hơn đến các huyệt đạo giúp giảm đau tốt hơn.

xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

Xoa bóp, bấm huyệt

Trong YHCT, các thầy thuốc thường áp dụng song song cả 2 phương pháp châm cứu và xoa bóp bấm huyệt. Sau khi châm cứu, bệnh nhân sẽ được xoa bóp bấm huyệt để giúp giảm đau, điều hòa khí huyết, kéo giãn các cơ ở lưng.

Khi thực hiện, bệnh nhân nằm trên giường chiếu tia hồng ngoại 10 phút. Sau đó, thầy thuốc thực hiện các động tác xoa bóp ở lưng: xát, xoa, day trong 10 phút. Tiếp đến đấm nhẹ dọc theo cột sống lưng cho đến khớp xương hông người bệnh, thực hiện 3 – 5 lượt rồi chuyển sang day ấn các huyệt thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thừa phù, mỗi huyệt day ấn trong 1 phút.

Các bài tập lưng

Đối với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, căng cơ, chấn thương dây chằng lưng, có thể tập những bài tập này. Chúng có tác dụng kéo giãn các cơ, gân cốt, giảm đau lưng. Đối với trường hợp đau lưng nặng, cơn đau dữ dội, bệnh nhân tập với sự trợ giúp của thầy thuốc hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

tư thế con lạc đà10 phút tập yoga chữa đau thắt lưng hiệu quả vượt ngoài mong đợi

Nguồn: đaulưng.com