Đau cột sống lưng là tình trạng cơn đau do tổn thương cột sống gây ra và chủ yếu là đau ở cột sống thắt lưng. Cơn đau sẽ dọc theo cột sống hoặc chỉ đau tại một điểm cột sống rồi lan tỏa ra các vùng lưng xung quanh. Vậy những nguyên nhân nào gây ra những cơn đau này, chúng ta hãy cùng chỉ điểm ngay sau đây.

Bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau lưng do đau cột sống có thể coi là bệnh phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh sẽ cao hơn và những người làm việc văn phòng hay đặc thù công việc ngồi nhiều, đứng nhiều, ít vận động, người làm việc nặng cũng có nguy cơ mắc bệnh này rất nhiều…

Các cơn đau chủ yếu là cấp tính nhưng cũng có thể dai dẳng và xuất hiện bất cứ khi nào, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi đột ngột, những vận động, tác động không hợp lý khiến cột sống bị tổn thương đều sẽ gây đau.

Triệu chứng cơn đau

Cơn đau lưng cột sống có rất nhiều dạng, nhưng chủ yếu là đau cột sống thắt lưng, bởi vùng này thường chịu nhiều áp lực đè nén và vận động của cơ thể. Tình trạng cơn đau có lúc sẽ âm ỉ, lúc dữ dội tùy thuộc vào mức độ nguyên nhân tác động, nếu càng vận động nhiều sẽ càng gây đau.

Nguyên nhân gây ra cơn đau

Dưới đây sẽ là một số những tác nhân có thể gây ra cơn đau lưng cột sống mà chúng ta cần xác định đúng để có thể vừa phòng bệnh vừa có cách điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây đau lưng cột sống

Nguyên nhân gây đau lưng cột sống

1. Căng cơ, bong gân cột sống

Đau lưng cột sống do căng cơ, bong gân là nguyên nhân phổ biến nhất, các cơn đau xuất hiện do những tổn thương cơ, dây chằng, có thể gây bong gân.

Hầu hết xuất hiện triệu chứng cơn đau là do những tác động lên vùng lưng như chấn thương, nâng vác vật nặng, vận động sai lệch… khiến cơ, dây chằng bị căng giãn quá mức, thậm chí gây cứng lại và đau tức.

2. Loãng xương

Loãng xương có thể gây đau cột sống lưng, đặc biệt là khi về già, tình trạng này càng xuất hiện nhiều hơn. Lượng canxi trong xương giảm và mật độ xương cũng giảm theo khiến xương trở nên giòn, xốp, dễ bị tổn thương như gãy, vỡ và làm đau cột sống.

3. Bệnh viêm xương khớp, lao cột sống, thoát vị đĩa đệm

Bệnh cột sống gây ra cơn đau lưng cột sống

Bệnh cột sống gây ra cơn đau lưng cột sống

Hầu hết các bệnh về cột sống đều sẽ gây ra những cơn đau vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng. Các bệnh cột sống phổ biến và nghiêm trọng hiện nay bao gồm: Viêm khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm… Các triệu chứng cơn đau chủ yếu ở quanh cột sống hoặc có ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu đau do chèn ép thần kinh, cơn đau theo đường đi của dây thần kinh gây đau mông, đau chân, bàn chân.

Ngoài ra, một số trường hợp cơn đau do các bệnh hiếm gặp, bệnh di truyền như hẹp ống sống, vẹo cột sống, hội chứng đuôi ngựa… cũng sẽ gây là cơn đau cột sống lưng.

Đau lưng cột sống có thể chỉ đơn giản là đau cơ và có thể giảm sau một thời gian, đau do loãng xương có thể bù đắp bằng chế độ dinh dưỡng, nhưng nếu nguyên nhân gây đau là các bệnh lý cột sống nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Vì vậy cần đi khám và xác định chính xác bệnh lý để có phương án kịp thời cứu chữa.

>>> Khám phá các phương pháp cắt cơn đau hiệu quả và triệt để nhất tại: Bệnh đau lưng