Đau lưng bên phải hay đau lưng phải là vị trí mà nhiều người bị đau. Đây là khu có nhiều cơ quạn nội tạng trong cơ thể. Đồng nghĩa với việc khi bị đau ở vị trí này sẽ có nhiều bệnh ly ở đây. Vậy đau lưng bên phải là bệnh gì nguy hiểm không và những lưu ý dành cho bạn.

Đau lưng bên phải đang cảnh báo bạn bệnh lý nguy hiểm gì?

Đau lưng bên phải phía trên

đau lưng bên phải phía trên

Nếu cơn đau ở vị trí này có thể bạn đang bị đau khớp bả vai. Cơn đau đến do việc hoạt động mạnh hoặc do chấn thương. Ngoài ra, nếu cơn đau ở vùng phổi, kèm theo triệu chứng ho, khó thở thì rât có thể bạn đang bị bệnh phổi(viêm phổi, ho lao,…) nếu xác định là bệnh phổi, bạn cần đến thăm khám bác sĩ để được chữa trị.

 8 điều lưu ý khi bị chấn thương vai nên làm và nên tránh

Đau lưng bên phải ở giữa

đau lưng bên phải ở giữa

Cơn đau cơ lưng liên sườn rất có thể xảy ra ở vị trí này. Cơn đau đến do việc vận động, lao động và luyện tập quá sức. Ngoài ra, đau lưng bên phải ở giữa có thể có nguyên nhân từ thoát vị đĩa đệm giữa lưng chèn ép dây thần kinh liên sườn gây ra các cơn đau các cơ liên sườn bên phải. Ngoài ra, nếu bạn bị đau bụng phải lan sau lưng kèm theo đi ngoài, buồn nôn thì bạn cần đến gặp bác sĩ bởi rất có thể bạn đang bị viêm loét dạ dày.

 Đau dây thần kinh liên sườn là gì? Nên uống thuốc nào không tái phát

Đau lưng bên phải phía dưới

đau lưng bên phải phía dưới

Vị trí lưng phải phía dưới hay còn gọi là thắt lưng bên phải đây là nơi các tạng như đại tràng, ruột thừa, thận, niệu đạo.

 Đau thắt lưng bên phải bệnh gì? Cách chữa nào đơn giản nhất

Nếu là bệnh thận(sỏi thận, viêm bể thận,..) cơn đau lưng sẽ rất dữ dội và đau nhiều về đêm, các cơn đau sói vào trong.

Nếu là viêm đại tràng hay đại tràng co thắt thì ngoài triệu chứng đau bụng lan sang sau lưng, sẽ có thể triệu chứng khác như đi ngoài, táo bón, ăn không tiêu.

Nếu là viêm ruột thừa thì người bệnh cần chú ý vì đây là bệnh dẫn đến chết người, biểu hiện ban đầu là đau âm ỉ vùng thắt lưng bên phải gần bụng, cơn đau nặng hơn khiến người bệnh sốt và buồn nôn.

Nếu là sỏi niệu quản người bệnh chịu cơn đau quặn thận, đau nhiều khi sỏi di chuyển. Cơn đau bắt đầu ở thắt lưng lan xuống niệu quản, qua bộ phận sinh dục xuống mặt trong của đùi. Sỏi niệu quản là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm gây ra nhiễm trùng thận, thận ứ nước và dẫn đến suy thận.

Nên làm gì khi đau lưng bên phải: một số lời khuyên

Việc nên làm gì tùy thuộc việc nhận diện nguyên nhân gây đau lưng bên phải là do bệnh lý nào. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

  • Nếu đau khớp bả vai: bạn nên nghỉ ngơi, tránh những vận động mạnh, nếu cơn đau dữ dội có thể dùng một số thuốc giảm đau. Nếu thấy sưng viêm cần đi khám để được theo dõi.
  • Nếu là các bệnh về phổi: điều lưu ý đầu tiên là bạn không được tự ý mua thuốc về uống mà cần phải đi khám để được chẩn đoán bệnh. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Trường hợp đau lưng bên phải do thoát vị đĩa đệm. Đây là bệnh lý có nguy cơ gây teo cơ, liệt tứ chi, bạn không được chủ quan mà đến các cơ sở khám chữa xương khớp để được điều trị.
  • Nếu cơn đau do đại tràng người bệnh cần hạn chế bia rượu, các chất kích thích, ăn nhiều rau củ. Nếu xác đinh là viêm ruột thừa cần đưa người bệnh đi cấp cứu.
  • Nếu là sỏi thận, sỏi niệu quản, trong trường hợp sỏi có kích thước nhỏ có thể dùng thuốc để bào mòn sỏi. Còn nếu sỏi đã to, làm tắc ống niệu quản cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Vừa rồi, chúng ta cùng đi tìm hiểu đau lưng bên phải là dấu hiệu bệnh lý gì. Nếu đã xác định mình đang bị những bệnh lý về các tạng trong cơ thể bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị.