Nhiều người có biểu hiện đau thắt lưng bên phải nhưng không biết là bệnh gì? Đây là nơi khu trú của thận, đường tiết niệu, ruột thừa và thần kinh tọa. Để xác định cơn đau do các bệnh lý nào ở những bộ phận nào chúng ta cùng đi sâu hơn để tìm hiểu.

đau thắt lưng bên phải bệnh gì?

Đau thắt lưng bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Đối với người trên 45 tuổi cơn đau thắt lưng bên phải có thể là dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đặc biệt cảm giác đau ê ẩm khi thời tiết trở lạnh. Khi cột sống thắt lưng bị thoái hóa người bệnh sẽ cảm thấy lưng mình yếu dần việc bê vác sẽ khó khăn thậm chí không thể làm việc nặng. Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng chính là biến dạng khớp, hình thành gai khớp và lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Người bị thoái hóa trên 10 nguy cơ tàn tật mất khả năng đi lại cử động là cao bởi tổn thương ở rễ thần kinh cột sống.

 Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nhận biết sao cho đúng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 người bệnh sẽ cảm thấy đau thắt lưng bên phải, ở giai đoạn đầu cơn đau thường ở tình trạng cấp tính, đau có thể kéo dài 1, 2 ngày rồi đỡ. Khi bệnh nặng hơn cơn đau tăng lên cả về tính chất và cường độ, đau sẽ dữ dội hơn và kéo dài hơn. Ngoài đau ở thắt lưng cơn đau có thể lan xuống bắp chân và bàn chân do đĩa đệm chèn ép vào các dây thần kinh chi dưới chân.

 Triệu chứng thoát vị đĩa đệm nhận biết sớm tránh tàn tật

Đau thần kinh tọa

Khi thần kinh tọa bên phải bị chèn ép, đâm trọc gây tổn thương sẽ tạo ra cơn đau thắt lưng bên phải cơn đau sẽ dọc xuống đùi sau đi xuống bàn chân. Nguyên nhân gây tổn thương thần kinh tọa do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gai đốt sống thắt lưng đây là những bệnh lý xương khớp mạn tính. Khi tổn thương thần kinh tọa tăng lên sẽ khiến chân tê bì, cảm giác ở chân giảm dần, người bệnh gặp khó khăn trong đi lại, chân yếu dần và nguy mất khả năng vận động.

Viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp sẽ gây ra cơn đau vùng sườn thắt lưng bên phải, sườn bụng bên phải. Cơn đau dữ dội, quặn thắt khiến người bệnh không thể di chuyển được mà cần phải đưa đi cấp cứu.

đau thắt lưng bên phải bệnh gì?

Do đường tiết niệu

Đối với sỏi đường tiết niệu sẽ gây ra cơn đau thắt lưng bên phải, đau âm ỉ, nhiều lúc đau dữ dội, đau nhiều về đêm kèm theo đi tiểu đêm nhiều, khó tiểu, tiểu không hết, cảm giác đau tức vùng bụng dưới, với nam giới còn có biểu hiện đau tinh hoàn, sốt nhẹ, rùng mình. Khi sỏi to có thể gây tắc đường tiết niệu, viêm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cách chữa đau thắt lưng bên phải đơn giản

Đối với đau thần kinh tọa

Việc điều trị chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây đau chính là những bệnh lý gây tổn thương cột sống. Có thể dùng biện pháp khong dùng thuốc kết hợp dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, các bài tập vận động khớp kết hợp với uống các loại thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin, ibuprofen.

đau thắt lưng bên phải bệnh gì?

Đối với sỏi đường tiết niệu

Có 3 bài thuốc đông y chủ trị sỏi tiết niệu với kích thước nhỏ hơn 1cm như sau:

Bài 1: Kim tiền thảo 40g, tỳ giải 20g, xa tiền tử 20g, uất kim 12g, trạch tả 12g, ngưu tất 12g, kê nội kim 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.

Bài 2: Tứ vật đào hồng thang gia giảm gồm: đào nhân 12g, xuyên khung 8g, ngưu tất 8g, hoạt thạch 15g; kê nội kim, mộc thông, trạch tả, ô dược,  xuyên luyện tử đều 9g; hồng hoa, đương quy, đông quỷ tử đều 12g; kim tiền thảo 30g; hải kim sa, xa tiền tử đều 15g.

Bài 3: Kim tiền thảo 40g; xa tiền tử 20g; đào nhân, uất kim, chỉ xác, đại phúc bì, kê nội kim đều 8g, ý dĩ 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Đối với viêm ruột thừa cấp:  giải pháp phẫu thuật cấp cứu là biện pháp được xét tới để đảm bảo tính mạng cho người bệnh.

Đối với thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Nếu điều trị theo phương pháp tây y: Sử dụng các thuốc giảm đau không viêm, không steroid như paracetamol hoặc thuốc giảm đau giảm viêm như ibuprofen, aspirin…Kết hợp với các vật lý trị liệu, các bài tập giúp duy trì tránh cứng khớp. Và một số loại thuốc làm chậm quá trình thoái hóa.

 Thuốc chữa trị thoát vị đĩa đệm nào tốt hơn cả thuốc tây y

Nếu điều trị theo phương pháp đông y: Sử dụng bài thuốc uống kết hợp với xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau, giảm viêm. Kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu.