Hông bên trái hoặc bên phải là vị trí dưới thắt lưng và trên mông bên phải. Đau hông thường bị nhầm với đau mạn sườn hai bên trái phải và đau vùng mông phía sau. Vậy đau hông trái phải dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào? Cùng làm sáng tỏ qua bài viết dưới đây.

đau hông trái phải dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào

Những bệnh lý nào được cảnh báo qua dấu hiệu đau hông trái phải

Chấn thương cơ học: đau hông trái phải do chấn thương cơ học thường do bê vác vật nặng không đúng tư thế, tư thế ngồi làm việc, đọc sách, xem tivi không đúng. Có thể do hoạt động chơi thể thao quá mức hoặc chấn thương khi chơi thể thao.

Thoái hóa cột sống thắt lưng: việc xương cột sống vùng cột sông thắt lưng hông gần xương cụt bị thoái hóa sẽ gây những tổn thương lên cột sống, dây chằng, dây thần kinh. Thoái hóa cột sông còn dẫn đến những bệnh lý khác như lồi, xẹp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống gây đau dây thần kinh hông to và dây thần kinh tọa.

đau hông trái phải dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào

Đau dây thần kinh kinh tọa: cơn đau xuất phát từ thắt lưng xuống đùi sau và xuống bàn chân. Đau hông trái phải do đau thần kinh tọa có nguyên nhân từ cột sống bị thoái hóa gây thoát vị đĩa đệm, gai cột sống làm chèn ép và gây tổn thương dây thần kinh tọa.

Sỏi niệu quản: khi bị sỏi niệu quản người bệnh chịu cơn đau quặn thận, đau nhiều khi sỏi di chuyển. Cơn đau bắt đầu ở thắt lưng lan xuống niệu quản, qua bộ phận sinh dục xuống mặt trong của đùi.

Nên làm gì khi đau hông trái phải

Khi người bệnh bị đau hông trái phải dù chưa biết do nguyên nhân từ đâu người bệnh cũng cần tránh vận động mạnh, nên nghỉ ngơi nhưng không nằm nghỉ hẳn trên giường mà nên vận động nhẹ nhàng. Cần lưu ý những tư thế khi vận động đặc biệt là khi ngồi. Không bê vác, làm các công việc nặng tránh các tổn thương thêm ở vùng hông.

Chữa trị đau hông trái phải từ những nguyên nhân

Tùy thuộc nguyên nhân gây đau hông phải mà có cách xử trí khác nhau. Nếu đau do chấn thương cơ học, người bệnh có thể chườm nóng bằng khăn, có thể sử dụng các miếng cao dán để giảm đau. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để giúp các khớp xương cột sống ở hông được linh hoạt tránh bị cứng khớp.

Nếu đau do các bệnh về thoái hóa xương cột sống, ngoài các bài tập vận động giúp giãn cơ. Người bệnh có thể dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm đối với tây y hoặc châm cứu, xoa bóp kết hợp dùng thuốc đông y. Điều quan trọng là người bệnh cần đi thăm khám chứ không được tự ý mua thuốc về uống.

Một số bài tập yoga có thể giúp hồi phục tổn thương do đau hông trái phải như:

Bài tập tư thế con mèo/con bò

đau hông trái phải dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào

Quỳ lên chống 2 tay và 2 chân. Dóng 2 tay từ vai trở xuống bàn tay thẳng. Từ hông trở xuống đầu gối thẳng, khoảng cách rộng bằng hông. Hít vào võng lưng xuống, hướng cổ lên.

đau hông trái phải dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào

Thở ra đẩy cong hết lưng hướng lên trần nhà, cúi cằm sát vào hõm ngực và xiết chặt cơ mông.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Cho 2 tay co đặt úp ngang ngực, hít vào, chống cán, h tay xuống, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay, nâng đầu và ngực cao lên, hướng đầu ra phía sau, giữ nguyên một vài giây ,thở ra, từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn.

Tư thế rắn hổ mang

Lặp đi lặp lại từ 8 đến 10 lần.

Bài tập tư thế nửa cây cung

Tư thế nửa cây cung

Nằm sấp trên thảm. Vòng tay phải ra sau nắm chặt vào cổ chân phải. Hít vào nâng hết toàn bộ 2 tay, 2 chân và dùng lực kéo căng chân phải lên trần nhà, cố gắng nâng cao lồng ngực, xiết cơ mông lại, đầu gối chân đằng sau giữ thẳng. Giữ 5 giây và thở ra hạ người nằm sấp. Đổi bên.

Điều quan trọng khi bị đau hông trái phải là cần hạn chế vận động mạnh, điều chỉnh tư thế sinh hoạt, làm việc. Nếu cơn đau đi kèm với việc khó vận động, khó tiểu thì cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.