Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu đau giữa lưng trên bên trái bên phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Đây là một trong những vị trí đau lưng mà rất nhiều người gặp. Và những cách chữa đau ở vùng cột sống giữa lưng không thể tốt hơn mà bạn không thể bỏ qua.

đau giữa lưng trên là bệnh gì

Đau giữa lưng là bệnh gì? nguy hiểm không dấu hiệu thế nào?

Khu lưng giữa phía trên là vị trí có nhiều tạng trong cơ thể như cột sống, xương lồng ngực, phổi, phế quản. Vì vậy khi có biểu hiện bị đau giữa lưng những bệnh lý ở những bộ phần này sẽ được nghĩ tới để chấn đoán.

Cơn đau lưng trên có thể do bệnh gì?Đau lưng trên là bệnh gì, nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa

Thoái hóa cột sống lưng giữa

Với những người trên 35 tuổi những cơn đau đốt sống lưng giữa có thể là dấu hiệu cảnh báo của thoái hóa cột sống lưng giữa. Tuy rằng tỷ lệ thoái hóa của đốt sống lưng giữa thấp hơn nhiều so với đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng nhưng không phải vì thế mà ít người bị. Những yếu tố về tuổi tác, lao động nặng nhọc, chấn thương tích tụ, thừa cân là những tác nhân khiến quá trình thoái hóa cột sống được đẩy nhanh hơn.

Biểu hiện của thoái hóa cột sống lưng giữa là cơn đau kéo dài, âm ỉ, đau dữ dội hơn khi vận động nhiều, làm việc nặng nhọc và giảm dần khi nghỉ ngơi. Cột sống bị thoái hóa sẽ tạo ra các gai xương và khiến đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị do cấu trúc sụn đầu xương bị biến dạng chèn ép vào dây thần kinh gây ra đau thần kinh liên sườn với biểu hiện đau sau lưng ở giữa rồi vòng ra trước ngực theo khung liên sườn và kèm theo các cơn đau theo vòng liên sườn.

triệu chứng thoái hóa đốt sống lưngTriệu chứng thoái hóa đốt sống lưng và những lưu ý trong phòng bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống ngang lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm ở cột sống lệch khỏi vị trí cố định chèn ép các dây thần kinh, rễ thần kinh trung ương gây ra các cơn đau lưng và các rối loạn trong vận động. Biểu hiện rõ nhất chính là đau lưng giữa hoặc lệch về 1 bên trái hoặc phải. Nếu đĩa đệm chèn vào dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra cơn đau lưng vòng ra trước ngực, đau khoang liên sườn gây rối loạn co thắt cơ liên sườn.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưngNhận diện tam triệu chứng ĐIỂN HÌNH của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Viêm phế quản

Người bị viêm phế quản thường chịu những cơn đau tức ngực, đau tức sau lưng, kèm theo chứng khó thở, ho dữ dội và dai dẳng. Khi thở sẽ thấy tiếng khò khè do ống phế quản bị viêm.

Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi sẽ gây ra đau âm ỉ ở ngực và đau lưng trên ở giữa, đau nhiều hơn về bên dịch bị tràn kèm theo các triệu chứng khó thở, suy hô hấp, ho dữ dội, nôn, chướng bụng, nếu nằm nghiêng về bên bị tràn dịch cơn đau sẽ tăng lên.

Đau thần kinh liên sườn

đau giữa lưng trên là bệnh gì

Đau giữa lên trên bên phải hay bên trái còn là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn. Nguyên nhân có thể do bệnh zona thần kinh hoặc do dây thần kinh liên sườn bị chèn ép ở cột sống lưng. Cơn đau xuất phát từ lưng sau rồi vòng ra trước ngực theo xương liên sườn và đau khắp khung liên sườn.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tư vấn Bác sĩ: Đau lưng bên trái là bệnh gì? Tổng hợp 12 thủ phạm THẦM LẶNG gây tàn phế nguy hiểm

Cách chữa đau giữa lưng do tổn thương cột sống

Đối với thoái hóa cột sống lưng giữa 

Thoái hóa là quá trình tự nhiên ở người trẻ tuổi các tế bào xương thoái hóa rồi lại hồi phục, tái tạo lại. Nhưng khi về già khả năng hồi phục của tế bào xương giảm dần. Hướng điều trị chủ yếu là giúp hồi phục các tế bào xương ở cột sống bị thoái hóa và làm chậm quá trình xương lão hóa. Bằng biện pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Với phương pháp không dùng thuốc: Sử dụng các biện pháp điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng cơ xương, kết hợp với chế độ ăn để bổ sung canxi, vitamin D giúp các tế bào tự phục hồi và tái tạo lại.

Với phương pháp dùng thuốc: Khi các tổn thương ở xương cột sống không thể tự phục hồi do tuổi tác, cơ thể suy nhược, can thận suy yếu. Cần sử dụng thuốc uống kết hợp với cao thuốc nhằm giảm đau, sưng, lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận kết hợp với ăn uống.

Cùng chủ đề quan tâm:

Nguồn: đaulưng.com