Đau cơ lưng một triệu chứng đau nhức vùng lưng phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Nếu có quá nhiều tác động hoặc vận động không hợp lý đến vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng đều có thể gây căng cơ, dây chằng và đau mỏi vai gáy. Dù có thể đây chỉ là tình trạng đau cấp tính, một vài ngày là khỏi nhưng cũng cần có biện pháp khắc phục để hạn chế những cơn đau dữ dội và bệnh nghiêm trọng hơn.

Cơn đau do căng cơ

Cơn đau do căng cơ

Khắc phục cơn đau cơ lưng hiệu quả

Khi bị đau lưng do các cơ dây chằng bị căng giãn quá mức và tổn thương sẽ khiến cho chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong những hoạt động, vận động hàng ngày, có khi chỉ cần xoay người nhẹ cũng thấy đau… điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Đau cơ lưng có thể do nhiều nguyên nhân và triệu chứng cơn đau có thể tùy theo yếu tố tác động mà có mức độ cơn đau khác nhau. Cần phải có những biện pháp giảm đau và điều trị triệt để, bởi nếu chủ quan bệnh có thể chuyển biến thành mãn tính với những cơn đau dai dẳng và khó chịu hơn.

Dưới đây sẽ là 5 biện pháp đơn giản giúp giảm đau cơ lưng nhanh chóng, khắc phục những cơn đau cơ lưng , bạn có thể tự khắc phục mà chưa cần dùng đến thuốc.

1. Nằm nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi thư giãn là cách rất hiệu quả nhằm xoa dịu những cơn đau cũng như lấy lại tinh thần và năng lượng khi cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Nằm nghỉ ngơi cũng là cách giúp bạn giảm các cơn đau do căng cơ, dây chằng.

Hãy nằm thật thoải mái trên giường có đệm không quá cứng và không quá mềm, nên đặt một gối mỏng bên dưới vùng lưng đau, đặc biệt đau vùng thắt lưng và dưới gáy. Nằm thư giãn và hít thở đều trong vòng từ 15 – 30 phút bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

2. Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Khắc phục cơn đau cơ lưng

Khắc phục cơn đau cơ lưng

Biện pháp chườm nóng và lạnh là biện pháp được áp dụng rất nhiều trong việc giảm đau, viêm sưng…Bạn chỉ cần lấy túi nước đá hoặc khăn tẩm nước nóng chườm lên vùng bị đau nhiều lần sẽ rất dễ chịu, các cơ sẽ được giãn ra từ từ và trở lại trạng thái ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm và ngâm mình trong nước ấm cũng giúp giảm đau cơ lưng hiệu quả.

3. Xoa bóp vùng lưng

Áp dụng một số động tác xoa bóp, massage vùng lưng, đặc biệt là vùng bị đau sẽ giúp điều hòa khí huyết, giải phóng những ứ đọng và làm dễ chịu các cơ dây chằng đang bị ức chế. Bạn nên xoa nóng hai bàn tay vào nhau rồi vòng ra sau lưng xoa bóp nhẹ nhàng cơn đau, có thể day bấm một số điểm thấy đau nhất. Thực hiện khoảng 30 phút sẽ rất dễ chịu và khỏe khoắn hơn.

4. Ngồi thiền

Thư giãn và giảm đau cơ lưng

Thư giãn và giảm đau cơ lưng

Phương pháp ngồi thiền là một phương pháp có nguồn gốc cổ xưa, nó giúp tĩnh tâm, thư thái và tập trung trí tuệ rất hiệu quả. Ngồi thiền cũng sẽ giúp kéo giãn cột sống, điều hòa năng lượng trong cơ thể, giảm các cơn đau rất tốt và đặc biệt giúp sống lâu hơn.

5. Chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều canxi và magie

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe, việc ăn uống đầy đủ chất sẽ giúp tăng sức đề kháng, các cơ quan trở nên khỏe khoắn hơn… Đặc biệt, chế độ ăn nên bổ sung nhiều canxi để xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng loãng xương và thoái hóa, bổ sung thêm nhiều magie trong nguồn thực phẩm tự nhiên sẽ giúp co giãn cơ bắp, dây chằng tốt hơn, giảm đau cơ lưng, thư giãn các dây thần kinh…

Nguồn: đaulưng.com

Xem thêm bài viết:

đau vùng thắt lưngCăng cơ lưng nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thắt lưng

 

thực phẩm cho người đau lưngKhám phá nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm cho người bị đau lưng