Đau bả vai lan xuống cánh tay là dấu hiệu đặc chưng của chứng chèn ép dây thần kinh cổ gây đau vai gáy. Cơn đau có thể khiến người bệnh không thể thực hiện những động tác cơ bản ở cổ như quay, xoay, cúi xuống hoặc ngửa cổ ra đằng sau. Việc giảm và chấm dứt cơn đau này cũng vô cùng đơn giản mà chẳng cần đến thuốc.

đau bả vai lan xuống cánh tay

Đau bả vai lan xuống cánh tay có nguyên nhân là gì?

Ngồi, nằm sai tư thế

Việc nằm ngủ kê gối quá cao hoặc nằm 1 tư thế trong cả giấc ngủ có thể khiến bạn bị đau vai gáy sau khi ngủ dậy. Với dân văn phòng phải ngồi làm việc nhiều, những tư thế ngồi không đúng không những làm đau bả vai gáy mà ảnh hưởng đến cột sống.

Gánh, vác vật nặng

Hiện tượng đau vai gáy có thể đến khi bạn cố gắng gánh hoặc vật quá nặng trên vai hoặc làm việc này trong thời gian dài, khiến dây chằng cổ, cơ vai gáy bị căng ra khiến bạn bạn bị đau.

 Đau cổ khi ngủ dậy triệu chứng bất thường bệnh lý nào?

Thoái hóa cột sống cổ

cách chữa trị thoái hóa cột sống cổ đơn giản với thảo dược tươi

Đau bả vai lan xuống cánh tay cũng là biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ. Khi cột sống cổ bị thoái hóa, làm các đốt sống, đĩa đệm và dây chằng cũng thoái hóa theo, đó là điều kiện để các bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm dây thần kinh cổ phát bệnh. Ngoài biểu hiện đau bả vai lan xuống cánh tay người bệnh còn cảm thấy tê mỏi dọc từ vai xuống cánh tay và bàn tay.

 Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ nhận biết sớm ngày nào tốt ngày đó

 

Ngoài ra, đau bả vai lan xuống cánh tay còn do những chấn thương ở vai và cổ khi chơi thể thao, tai nạn xe cộ hoặc tai nạn lao động.

Cách giảm đau hiệu quả nhất

Việc giảm và dứt cơn đau từ ban đầu rất cần thiết, nếu để cơn đau day dẳng kéo dài và hay bị tái phát liên tục trong 90 ngày sẽ trở thành mạn tính.

Đối với trường hợp đau bả vai do ngồi sai tư thế, tổn thương cơ và dây chằng có thể dùng lý trị liệu, các bài tập để giãn cơ tăng độ đàn hồi và dẻo dai co cơ bả vai. Một số bài tập cho vai và cổ bạn có thể tham khảo.

Đối với đau bả vai lan xuống cánh tay do bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay, gai cột sống việc điều trị cơn đau chính từ nguyên nhân bệnh lý. Có thể áp dụng các phương pháp giảm đau bằng xoa bóp, châm cứu bấm huyệt kết hợp với điều trị bệnh lý băng thuốc đông y nam dược.

Trên đây là một vài mẹo giúp chấm dứt cơn đau bả vai lan xuống cánh tay. Việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Vậy nên bạn cần chú ý đến tư thế ngồi làm việc và nằm ngủ của mình. Không gánh, vác vật quá nặng so với sức mình, tránh những chấn thương khi chơi thể thao và có chế độ ăn hợp lý nhất.