Hỏi: Tôi năm nay 37 tuổi, bị đau lưng nhất là khi thời tiết thay đổi. Nghe nói, bơi lội là môn thể thao thích hợp nhất có thể kết hợp điều trị đau lưng. Xin giải thích việc chữa đau lưng bằng bơi lội có đúng không, và tập thế nào là phù hợp?

Nguyễn Văn Hòa (Tuyên Quang)
Chữa đau lưng bằng bơi lội
Đáp: Là một căn bệnh khá phổ biến, thường gặp ở tuổi trung niên và người già. Đau lưng có thể là đau do tư thế, lao động nặng… hoặc đau do nguyên nhân bệnh lý (thoái hóa khớp, viêm khớp, loãng xương,…). Bệnh thường xuất hiện đột ngột với những đợt đau nhất định do thay đổi thời tiết, khí hậu hoặc lao động căng thẳng, lao động ở tư thế ngồi hay đứng nhiều, v.v….
Bơi lội được xem là một thể thao chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất bởi trong môi trường nước, lực hấp dẫn (trọng lực) giảm. Khi bơi hầu như các khớp ở chân và cột sống không chịu tác động của trọng lượng cơ thể. Chức năng hệ thống tim mạch và hô hấp được củng cố, phát triển sức bền chung mà không ảnh hưởng đến các khớp. Trong quá trình bơi, các nhóm cơ lưng được củng cố, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, có thể kìm chế và giảm quá trình thoái hóa ở các khớp, giảm tần suất tái phát của bệnh.
Khi bơi do lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn, nên tiêu hao nhiều năng lượng vì vậy giảm được trọng lượng thừa của cơ thể, giúp giảm gánh nặng bổ sung lên các cơ và khớp, đặc biệt là khớp gối, khớp háng và cột sống thắt lưng.
Để bơi đạt hiệu quả chữa bệnh và củng cố sức khỏe. Với những người tập bơi cần tập 3 buổi trong một tuần (cách ngày), nâng dần thời gian tập để mỗi buổi có thể kéo dài 25-30 phút. Tập luyện phải thường xuyên, liên tục. Với những người từng bơi thời gian kéo dài hơn tối thiểu 30 phút/ 1 lần. Tốc độ bơi khoảng 5 km/h tần số mạch đạt 125-130 nhịp/phút. Nếu sức khỏe không phù hợp hoặc mắc bệnh mạn tính về tim mạch, huyết áp, phổi… thì không nên áp dụng phương pháp này.
Nguồn: đaulưng.com