Bệnh đau vùng lưng là một trong những bệnh rất phổ biến và hầu như ai cũng mắc phải căn bệnh này ít nhất là 1 lần. Đau lưng cấp tính là trường hợp thường gặp nhất, dù nó đến và đi rất nhanh nhưng cũng có những trường hợp không điều trị hiệu quả khiến bệnh trở thành mãn tính với các cơn đau dai dẳng và khó chịu hơn. Vậy có cách nào có thể không cần dùng thuốc có thể tự chữa bệnh đau lưng hiệu quả, hãy cùng khám phá ngay sau đây.

cách chữa đau lưng đơn giản

cách chữa đau lưng đơn giản

Chữa bệnh đau lưng như thế nào?

Đau lưng có hai dạng chính là đau lưng cấp tính và mãn tính, đau lưng cấp tính thường chỉ xuất hiện vài ba ngày và có nhiều trường hợp bệnh tự khỏi, nhưng cũng có trường hợp cần đến các biện pháp điều trị. Trước hết, cần biết được những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này và các triệu chứng của bệnh ra sao để có cách chữa hiệu quả nhất.

đau lưng bên trái là gìĐau lưng bên trái là bệnh gì? 12 thủ phạm THẦM LẶNG gây tàn phế

Nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng cấp là triệu chứng phổ biến, có thể do những nguyên nhân rất đơn giản bất ngờ và cũng có thể do những yếu tố tích tụ lâu ngày, bao gồm:

  • Ngồi hoặc đứng quá lâu, ít vận động
  • Thường xuyên có những vận động sai tư thế
  • Nằm nghỉ ngơi hoặc nghỉ trên giường đệm quá cứng
  • Khí hậu, thời tiết thay đổi đột ngột
  • Có những hoạt động như mang vác đồ vật nặng
  • Đi giầy hoặc dép cao gót
  • Mắc một số bệnh lý bên trong cũng có thể gây cơn đau lưng: Bệnh cột sống, bệnh phổi, bệnh thận
Những nguyên nhân gây đau lưng

Những nguyên nhân gây đau lưng

Triệu chứng cơn đau

Tùy vào từng nguyên nhân mà gây ra những mức độ cơn đau khác nhau, nhưng tựu chung lại, những người bị đau lưng cấp thường thấy đau nhức mỏi tại vùng lưng(chủ yếu là phần thắt lưng), có thể là đau âm ỉ dọc cột sống, đau gây hạn chế các động tác vận động và di chuyển… tình trạng này kéo dài rất khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy cần có các biện pháp chữa bệnh đau lưng hiệu quả và nhanh chóng nhất.

đau thắt lưng

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Thu Hương đến từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Bs. CKI Nguyễn Thị Thu Hương tư vấn đau thắt lưng và 7 nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng

Cách chữa đau lưng đơn giản và hiệu quả

Để chữa bệnh, không hẳn lúc nào cũng cần sử dụng đến các loại thuốc đặc trị, trước tiên chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản cũng rất hiệu quả để chữa bệnh đau lưng.

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn có kết quả như mong muốn, đặc biệt là chính bạn có thể tự chữa khỏi cho mình mà không cần lo lắng các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn nữa.

Nằm nghỉ ngơi, thư giãn

Khi xuất hiện bất cứ cơn đau nào, thì tư thế nằm nghỉ ngơi là cách trước tiên bạn cần thực hiện. Tư thế nằm ngửa thả lỏng thật thoải mái trên giường đệm không quá cứng và cũng không quá mềm. Dùng gối mềm và mỏng lót dưới cổ, một gối dưới lưng và một gối dưới kheo chân… Khi muốn dậy, xoay người nghiêng từ từ và ngồi dậy.

Nằm nghỉ ngơi có thể giúp bạn dịu bớt cơn đau, với cách đơn giản này bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào thấy đau, tuy nhiên với trường hợp đau quá nghiêm trọng, nằm nghỉ không đỡ thì nên đến gặp bác sĩ.

Xoa bóp, massage vùng lưng

Xoa bóp chữa bệnh đau lưng

Xoa bóp chữa bệnh đau lưng

Phát hiện cơn đau ở bất cứ vùng nào, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng xoa bóp, day hoặc đấm nhẹ để dịu bớt cơn đau. Tốt nhất là nên dành thời gian xoa bóp mỗi lần 30 phút để máu lưu thông, cơ gân co dãn đều và hạ bớt cơn đau.

Chườm nóng và chườm lạnh

Với hai cách chữa bệnh đau lưng này rất đơn giản, bạn có thể dùng túi nước đá hoặc khăn tẩm nước ấm chườm và đắp lên vùng lưng đau, sẽ giúp giảm viêm sưng, lưu thông máu, làm giãn cơ – dây chằng và giảm đau tức thì.

Nguồn: đaulưng.com