Chào phòng mạch, hơn một tuần này tôi có hiện thượng nhức mỏi tay chân vào ban đêm, cơn đau bắt đầu từ lúc đi ngủ và kéo dài cho đến tận sáng. Nhiều hôm đau nhức khiến tôi mất ngủ cả đêm. Vậy phòng mạch có thể tư vấn giúp tôi đang bị bệnh gì và cách chữa trị thế nào. Cảm ơn phòng mạch.

(lamthuyhn@gmail.com)

nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Bắt mạch chứng đau nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Chào bạn,

Qua những triệu chứng bạn mô tả như đau nhức tay chân vào ban đêm và thời điểm phát bệnh là vào mùa đông thì chúng tôi nhận định bạn đang bị bệnh phong thấp thể hàn thấp. Đây là một bệnh lý về xương khớp. Triệu chứng của bệnh phong thấp thể hàn thấp là cơn đau đến và hay tái phát vào mùa lạnh, đau nhiều hơn khi thời tiết thay đổi trở nên lạnh hơn. Cơn đau nhức có thể đến lúc ban đêm khi ngủ đôi khi cơn đau kéo dài cả ngày nếu cơ thể đang bị suy nhược, cảm giác thân thể ê ẩm, các cơ và khớp xương nhức mỏi nhiều.

 Bệnh phong thấp nhận biết sớm triệu chứng ngăn ngừa tàn phế

Theo Đông Y, bệnh phong thấp xảy ra khi có tà khí(khí xấu) xâm nhập vào cơ thể. Làm can thận hư tổn khiến cơ thể suy nhược khiến chân tay đau nhức mỏi. Đối với người cao tuổi, các xương khớp bị thoái hóa cũng gây nên tình trạng nhức mỏi chân tay vào ban đêm.

Nguyên nhân gây đau nhức chân tay

Nguyên nhân gây đau nhức chân tay có thể được chia làm 2 nhóm: nhóm do xương khớp, nhóm do tổn thương mô mềm.

Nhóm xương khớp: do tổn thương ở các khớp chân tay, tổn thương ở cột sống cổ và thắt lưng do chấn thương hoặc bị thoái hóa khớp. Khi các khớp bị tổn thương do thoái hóa, các khớp xương cọ xát vào nhau tạo ra các gai xương chèn ép vào dây thần kinh và dây chằng gây ra tình trạng đau viêm các khớp. Lâu dần các tổn thương ở dây thần kinh nặng dần hơn khiến chân tay yếu dần thường xuyên nhức mỏi và tê bì chân tay.

 Tê chân tay khi ngủ là bệnh gì và cách chữa ngay tại nhà

Nhóm mô mềm: Nhức mỏi tay chân vào ban đêm có thể do việc cơ bắp ở chân tay bị căng vì lao động nặng nhọc, chơi thể thao quá sức. Tổn thương có thể do va đập khiến cơ bị tổn thương. Căng dây chằng chân và tay cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nhức mỏi tay chân vào ban đêm.

nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Cách chữa chứng nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Theo đông y, việc điều trị nhức mỏi chân tay chủ yếu giúp lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận từ đó đẩy lùi tà khí ra khỏi cơ thể, làm gân cốt khỏe mạnh, các cơn đau nhức cũng từ đó mà hết. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc đông y trị thể hàn thấp như sau: Thương nhĩ tử (sao) 16g, thiên niên kiện 10g, rễ cỏ xước 16g, rễ cà gai leo 16g, rễ tất bát 12g, nam tục đoạn 16g, ngải diệp (sao) 16g, quế chi 10g, trần bì 10g, thổ phục linh 20g. Sắc uống ngày một thang.

Ngoài ra, để giúp giảm đau nhức, giãn gân cốt người bệnh có thể thực hiện các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu kết hợp với các bài tập giúp giãn cơ và xương khớp giúp giảm đau nhức, giải tỏa áp lực và các khớp chân tay và cột sống đang phải chịu đựng.

Bệnh phong thấp thể hàn thấp khi đã trở nên mạn tính sẽ tái phát và có chu kỳ theo mùa lạnh từng năm. Vì vậy, người bệnh cần giữ ấm cho cơ thể, tránh để cơ thể bị lạnh, không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu khiến các khớp xương tê cóng, đau nhức.