Giãn dây chằng vai (dãn dây chằng vai hay dân gian gọi là bong gân) là một chấn thương cơ học do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi dây chằng khớp vai bị giãn(bong gân) khiến khớp vai đau, sưng và không thể vận động bình thường, thậm chí vai không thể cử động. Vậy khi bị bong gân ở vai bạn nên làm gì và làm sao để nhanh hồi phục?

giãn dây chằng vai và cách hồi phục

Những nguyên nhân gây giãn dây chằng vai

Chấn thương, té ngã

Những chấn thương khi lao động, làm việc, chơi thể thao (tennis, cầu lông, võ thuật,…) đều gây ra chấn thương giãn dây chằng vai. Khi té ngã khớp xương bị vặn, lệch khỏi vị trí cố định khiến các dây chằng bị kéo căng và giãn ra.

chấn thương vai8 điều CẦN TRÁNH khi bị chấn thương vai bạn cần phải biết

Xương khớp yếu

Những người có xương khớp yếu như người già, người bị thoái hóa khớp vai, sau phẫu thuật, các dây chằng còn yếu hoặc bị thoái hóa khiến những đối tượng này dễ bị bong gân khi có lực học tác động hoặc bê vác sai tư thế.

Chấn thương cũ tái phát

Những người đã từng bị gãy xương vai, trật khớp vai, bong gân thì khớp và dây chằng vai sẽ yêu hơn so với người chưa từng bị những chấn thương này, do vậy nguy cơ bị giãn dây chằng vai hay tái phát chấn thương là rất cao.

Triệu chứng giãn dây chằng vai

giãn dây chằng vai và cách hồi phục

Khi có một lực tác động vào khớp vai khiến khớp vai bị vặn, lệch, trật làm dây chằng bị giãn, thậm chí đứt. Cơn đau sẽ đến ngay lập tức và đau rất dữ dội, khớp vai bị giãn dây chằng sẽ sưng lên và người bệnh không thể vận động bình thường, chỉ cử động hoặc nhấc nhẹ là đã thấy rất đau.

đau bả vai lan xuống cánh tayĐau bả vai lan xuống cánh tay nguyên nhân là gì? Có nghiêm trọng không?

Cách hồi phục giãn dây chằng vai

Những điều cần lưu ý

Khi vừa bị chấn thương gây giãn đau dây chằng vai, người bệnh tuyệt đối không dùng dầu gió, dầu nóng xoa lên chỗ tổn thương, bởi sẽ khiến dây chằng nóng, giãn nở không thể co lại lúc ban đầu. Việc xoa dầu chỉ áp dụng với các tổn thương cơ mô mềm.

Trong thời gian mới hồi phục, người bệnh tuyệt đối không vận động mạnh, làm việc nặng dễ khiến chấn thương tái phát. Nên vận động nhẹ nhàng, có thể tập một vài động tác để khớp vai dần lấy lại độ trơn tru khi cử động.

Nên làm gì khi bị giãn dây chằng vai

Khi giãn dây chằng vai, có thể khớp vai bị lệch hoặc trật khớp bạn cần đến các cơ sở y tế, chuyên khoa xương khớp để tiến hành nắm xương nếu xương bị trật. Tuyệt đối không được điều trị ở nhà hoặc học các nắm khớp trên mạng bởi có thể gây chấn thương nặng hơn thậm chí gây tật ở khớp vai.

Khi dây chằng vai bị giãn sẽ gây viêm quanh khớp vai, một số trường hợp có còn dịch khớp vì vậy cần sử dụng các loại thuốc giảm đau, giảm sưng viêm. Tùy vào phương pháp tây y hay đông y và những loại thuốc có tác dụng giảm đau sẽ khác nhau.

Để hồi phục chức năng khớp vai bị tổn thương trong giai đoạn đầu hồi phục cần tập những bài tập hồi phục chức năng.

Kiêng gì khi bị giãn dây chằng vai

Những chất kích tích, đồ uống có cồn cần kiêng bởi chúng khiến tình trạng sưng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, những thực phẩm như thịt bò, bí xanh, chuối tiêu cần kiêng bởi chúng làm đau gân, co rút gân. Kiêng vận động mạnh, chơi thể thao khi chấn thương dây chằng vai mới hồi phục.

Tin liên quan đến đau vai:

icon-dong-hungole-blog-467.gif (20×11) Đau bả vai sau lưng là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa

icon-dong-hungole-blog-467.gif (20×11) Đau mỏi vai gáy là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa

icon-dong-hungole-blog-467.gif (20×11) 10 phút tập yoga chữa đau vai gáy hiệu quả cùng Master Kamal

Nguồn: đaulưng.com