Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà chọn các phương thức điều trị viêm cột sống dính khớp cho phù hợp vời từng tình trạng của bệnh nhân.

Các phương thức điều trị viêm cột sống dính khớp

Thuốc

– Thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) như naproxen (Aleve, Naprosyn) and indomethacin (Indocin) có thể làm giảm viêm, đau và cứng khớp.

– Thuốc chống thấp làm biến đổi bệnh (DMARD) như sulfasalazine hoặc methotrexate giúp hạn chế mức độ tổn thương khớp.

– Corticosteroid như prednisone có thể làm giảm viêm và giảm tổn thương khớp trong những trường hợp nặng. Thuốc thường được dùng đường uống trong thời gian ngắn nhất có thể để giảm tác dụng phụ. Đôi khi thuốc được tiêm trực tiếp vào khớp.

– Chất ức chế yếu tố hoại tử khổi u (TNF) có tác dụng ngăn cản một loại protein gây viêm, giúp làm giảm đau, cứng và sưng nề khớp. Các thuốc như  adalimumab (Humira), etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) có thể làm giảm viêm, giảm đau và cứng khớp.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể làm giảm đau, cải thiện thể lực và sự linh hoạt. Các bài tập về tầm vận động và kéo giãn có thể giúp duy trì sự mềm mại của khớp và giữ được dáng vóc tốt. Ngoài ra, các bài tập thở có thể giúp duy trì và nâng cao dung tích phổi.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân bị đau hoặc tổn thương khớp nhiều, hoặc các khớp khác ngoài cột sống bị tổn thương nặng đến mức cần phải thay khớp. Rất ít khi phải cần đến phẫu thuật cột sống.