Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp hiện nay. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nguy cơ tàn phế, tần tật rất cao nếu bệnh nhân chủ quan không nhận biết sớm triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Vì vậy việc nhận biết sớm triệu chứng thoát vị đĩa đệm tránh tần tật là điều người bệnh cần nhận thức rõ.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì? Biểu hiện bệnh ở cổ và thắng lưng

Ở giai đoạn mới bị bệnh các cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần và chỉ kéo dài 1 -2 tuần. Cơn đau có khi âm ỉ, có khi đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi xuống. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm ở các vùng đau.

 Nhận diện tam triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ: Dấu hiệu nhận biết là những cơn đau vùng vai gáy. Đau, tê mất cảm giác ở tay, cánh tay, bàn tay, ngón tay. Các cơn đau nhức, tê mỏi tăng lên hay giảm xuống theo cử động của tay. Teo, yếu cơ cánh tay, bàn tay và ngón tay.

đau vai gáy biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Đau vai gáy biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng: Dấu hiệu để nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng bao gồm đau dây thần kinh liên sườn, đau tăng khi nằm nghiên, ho hoặc đại tiện.

Đau vùng cột sống lưng, lang sang trước ngực theo hình vòng cung, đau, tê. Mất cảm giác ở vùng mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Lực cơ chân yếu dần, teo cơ, bệnh nặng có dẫn đến các cơn đau trở nên thường xuyên, kéo dài vài tháng và có nguy cơ bị liệt nếu không điều trị kịp thời.

 Cách chữa thành công thoát vị đĩa đệm chìa khóa giúp người bệnh thoát khỏi tàn tật

Hậu quả và di chứng do thoát vị đĩa đệm

Nếu việc phát hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm quá muộn hoặc chủ quan để bệnh tiến triển nặng. Người bệnh sẽ gặp những hậu quả và di chứng vô cùng lớn. Trước tiên là khẳ năng vận động của người bệnh bị giảm rõ rệt. Khó thực hiện các cử động ở cột sống như: cúi ngửa, nghiêng xoay. Bệnh nhân khó cử động các chi nếu đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh gây tổn thương.

Nếu tổn thương dây thần kinh cánh tay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và sinh hoạt, bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp hoặc duỗi tay. Nếu tổn thương dây thần kinh tọa thì bệnh nhân không thể nhấc được gót chân hoặc mũi chân. Dần dần cơ bên chân bị tổn thương sẽ teo đi. Những hậu quả, di chứng nghiêm trọng hơn như:

  • Bị tàn phế suốt đời do đĩa đệm bị lồi ra chèn tủy sống. Nếu chèn ép dân thần kinh vùng thắt lưng cùng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.
  • Người bệnh bị teo cơ các chi, khiến sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí người bệnh còn mất khả năng lao động.
Hậu quả thoát vị đĩa đêm gây tàn tật

Hậu quả thoát vị đĩa đêm gây tàn tật

Một số bệnh lý do thoát vị đĩa đệm gây nên

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh không liên tục, nó xuất hiện khi đi được một đoạn khiến bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi được một đoạn nữa, cơn đau lại tái phát, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có dấu hiệu lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa: chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Trên đây là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm và những hậu quả do biến chứng gây ra. Người bệnh khi thấy các cơn đau vai gáy, đau thắt lưng hay tái phát và đau dữ dội cần thăm khám để phát hiện sớm điều trị kịp thời.