Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến không chỉ ở người già mà những người trẻ qua 30 tuổi bị bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Việc nhận biết đúng triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng càng sớm giúp người bệnh tránh biến chứng như teo cơ, bại liệt không đi lại được do bệnh gây ra.

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nhận biết sao cho đúng

3 Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng theo mức độ tổn thương

Tùy theo mức độ tổn thương do thoái hóa đốt sống và đĩa đệm ở thắt lưng mà sẽ có 3 triệu chứng lâm sàng như sau:

Thứ nhất: Biểu hiện của đau lưng cấp tính. Cơn đau xuất hiện đột ngột sau một tác động mạnh do ngã, trấn thương, ngồi trái tư thế. Bệnh nhân có tư thế chống lưng lom khom, vẹo cột sống. Cơn đau sẽ khỏi dần sau 1 đến 2 tuần.

Thứ hai: Đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau mạn tính, thường xuất hiện và tái phát do thoái hóa đĩa đệm, sức đàn hồi kém của đĩa đệm, giảm khả năng chịu lực, có phần bị lồi ra phía sau kích thích các nhánh thần kinh.

Thứ ba: Kết hợp với đau thần kinh tọa ở hai bên. Người bệnh cảm thấy đau cột sống thắt lưng. Cơn đau kéo dài từ mông dọc xuống mặt sau của đùi, khoeo, cẳng chân, có thể lan xuống tận gót chân và các ngón chân.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nhận biết sao cho đúng

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng có nguyên nhân do bê vác, ngồi và nằm sai tư thế

Do chấn thương cột sống thắt lưng: Khi mang, bê vác vật nặng ở tư thế không đúng suốt thời gian dài. Khi chơi thể thao hoặc leo chèo bị ngã

Do một số bệnh cột sống: viêm đốt sống đĩa đệm, đau thần kinh tọa, dị dạng cột sống,

Do một số bệnh lý khiến cột sống nhanh thoái hóa: béo phì, đái tháo đường, suy giáp, cường cận giúp, bệnh gout

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu chất khiến xương phát triển kém, chậm khiến xương bị yếu, những nghề như diễn xiếc, ngồi văn phòng khiến người làm việc trong nghề này dễ bị thoái hóa cột sống thắt lưng hơn. Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến việc mắc bệnh.

 Vị thuốc hay trị thoái hóa cột sống thắt lưng cứu tinh cho người bệnh

Cần làm gì để hạn chế hậu quả của thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi gặp triệu chứng đau lưng cấp tính người bệnh cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày. Khi đỡ đau nên đi lại, có thể sử dụng gậy hoặc đai lưng để hỗ trợ và có thể tập thể dục nhẹ nhàng.

Có thể dùng một số thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen, celebrex nhưng không dùng trong thời gian dài.

Áp dụng các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt ở vị trí cột sống bị đau hoặc tổn thương kết hợp với vật lý trị liệu đèn hồng ngoại, túi chườm,…

Để hạn chế hậu quả do thoái hóa cột sống thắt lưng cần phòng bệnh ngay từ nhỏ. Bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày các thực phẩm giàu vitamin C và E chống oxy hóa. Vitamin D và canxi để xương cột sống thắt lưng được chắc khỏe.

thoái hóa cột sống thắt lưng

Tập thể dục thể thao thường xuyên, tập một số bài tập tốt cho vùng cột sống thắt lưng như tập nghiêng xương chậu, tập cơ bụng, tập khối cơ cạnh sống, có thể đi bộ, tập thái cực quyền.

 Dành 10 phút tập yoga chữa đau cột sống thắt lưng hiệu quả