Thoái hóa cột sống lưng là một bệnh lý do tình trạng lão hóa của xương cột sống ở lưng. Khi nghiên cứu thấy rằng cột sống bắt đầu bị thoái hóa từ năm 2 tuổi, sau đó tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhiều. Dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng được nhận biết qua việc đĩa đệm, dây chằng và xương cột sống bị thoái hóa, nứt mẻ làm nhân nhầy đĩa đệm thoái ra ngoài chèn ép rễ thần kinh gây thoát vị đĩa đệm tạo ra các cơn đau đặc trưng của bệnh lý.

dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng

Dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng cần được nhận biết

Thoái hóa cột sống lưng thường dẫn theo các bệnh lý khác như thoái hóa mấu khớp, thoái hóa chồi xương thân đốt sống, thoái hóa dây chằng, thoát vị đĩa đệm từ đó gây ra gai cột sống và đau thần kinh tọa. Bệnh bắt đầu đến với những người từ 30 tuổi trở lên.

Một số triệu chứng thoái hóa cột sống lưng biểu hiện các cơn đau sau đây:

  • Đau vùng dưới của lưng, đau buốt lưng lan xuống mông và kéo xuống chi chân, biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.
  • Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi dị dính mưa, bị lạnh.
  • Đau ở phần cột sống giữa lưng, đau nhiều khi cúi xuống, có thể đau không cúi được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.
  • Đau lưng dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.
  • Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.
  • Những dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng cấp tính kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng cột sống phải chịu áp lực quá tải kéo dài. Bệnh cũng gây, những cảm giác nhức nhối vùng lưng khiến người bệnh luôn có cảm giác không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.
  • Xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.
  • Đau cột sống ở lưng âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Khi dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.
  • Bệnh nhân đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. Trường hợp hẹp ống sống: biểu hiện đau cách hồi thần kinh: bệnh nhân đau theo đường đi của dây thần kinh tọa, xuất hiện khi đi lại, nghỉ ngơi đỡ đau (Cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán mức độ hẹp ống sống).

Đau lưng trên do bệnh gì gây ra?

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống lưng

Những dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng có nguyên nhân xuất phát chủ yếu do ngoại cảnh hoặc do môi trường tác động. Chế độ ăn uống, dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu các chất canxi, vitamin nhóm D; các chất độc hại trong thức ăn, đồ uống, bia rượu, thuốc lá; làm việc quá sức, lao động nặng nhọc, mang vác vật nặng từ nhỏ trong giai đoạn khung xương đang phát triển chưa định hình, hoàn thiện; phương pháp tập luyện thể dục thể thao chưa hợp lý….làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn, nặng hơn. Những người ít vận động, làm những công việc phải đứng ngồi nhiều liên tục cả ngày, người béo phì thừa cân. Tư thế ngồi học, ngồi làm việc, vận động không đúng cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống lưng.

Để chữa trị thoái hóa cột sống lưng người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý khi đau nhiều, vận động trở lại khi đau giảm. Kết hợp với các bài tập vận động cột sống lưng với cường độ nhẹ. Áp dụng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng các loại thuốc thảo dược hoặc dùng cao dán.