Tôi 45 tuổi, gần đây hay bị đau lưng nên tôi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận tôi bị thoái hóa cột sống. Xin cho biết chữa bệnh này thế nào và có khỏi hoàn toàn được không? Đâu là thuốc trị thoái hóa cột sống triệt để không cần phẫu thuật? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Bích Hậu (Hà Nội)

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống triệt để nhất

Đầu tiên xin khái quát về bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Đặc trưng cơ bản của thoái hoá khớp là tổn thương thoái hoá của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Một trong những vị trí hay gặp của thoái hoá khớp là thoái hoá cột sống, bao gồm cột sống thắt lưng (hay gặp nhất), cột sống ngực và cột sống cổ. Với thoái hoá cột sống, quá trình lão hoá thường xảy ra ở hai vị trí: đĩa đệm (nằm ở giữa hai đốt sống) và các khớp liên mấu đốt sống.

Thoái hoá nói chung và thoái hoá cột sống nói riêng có hai loại: thoái hoá nguyên phát (do tuổi tác cao, không có nguyên nhân) và thứ phát (có thể gặp cả ở người trẻ, thường tìm thấy nguyên nhân). Thoái hoá thứ phát ở cột sống thường gặp sau chấn thương, rối loạn cấu trúc đĩa đệm đốt sống bẩm sinh (ví dụ bệnh Scheuermann, loạn sản đốt sống – mấu đốt sống), mắc phải (viêm đĩa đệm đốt sống) hay các nguyên nhân khác gây sai lệch tư thế cột sống: gù, vẹo, quá ưỡn…

Triệu chứng thoái hóa cột sống

  • Người bệnh có cảm giác đau nhức thường xuyên, biểu hiện rõ ở người bị thoái hóa cột sống là đau tê cánh tay xuống ngón tay, đau tê dọc từ hông xuống bắp chân và bàn chân. Ngoài ra, khi bị thoái hóa cột sống ở những vị trí cổ, ngang ngực, thắt lưng. Người bệnh có những biểu hiện khác.
  • Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ: cảm giác đau êm ẩm, đau mỏi vùng sau gáy, đau nhức bả vai, thậm chí dọc suốt từ vai xuống bàn tay. Nhiều trường hợp đau lên đỉnh đầu, tức hốc mắt.
  • Triệu chứng thoái hóa cột sống ngang ngực: Đây là vị trí ít khi bị thoái hóa. Đối với người bị thoái hóa cột sống vùng ngang ngực. Sẽ có biểu hiện đau ngang ngực, đau lan sang trước ngự, thậm chí gây ra cảm giác tức ngực khó thở.
  • Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng: Thường xuyên đau nhức vùng thắt lưng, đau nhiều khi thắt lưng hoạt động mạnh. Bệnh nặng hơn sẽ gây ra tê bì dọc từ mông xuống chân, thậm chí đau nhức cả bàn chân.

Chữa trị thoái hóa cột sống như thế nào

Nên dùng thuốc trị thoái hóa cột sống nào tốt nhất

Thuốc giảm đau

Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giúp giảm các cơn đau như các loại thuốc giảm đau, giảm sưng, viêm hiệu quả trong thời gian ngắn như acetaminophen (Tylenol) và thuốc chống viêm nonsteroidal ibuprofen (Advil và Motrin). Tuy nhiên, đây chỉ là loại thuốc giảm đau chứ không phải thuốc trị thoái hóa cột sống tốt và triệt để. Hơn nữa, những thuốc này dùng nhiều dễ gây viêm loét dạ dày và các biến chứng khác nên cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng.

 Đừng bất ngờ với hiệu quả của cách chữa thoái hóa cột sống này

Châm cứu và xoa bóp bấm huyệt

Khống chế cơn đau do bệnh thoái hóa cột sống gây nên

Châm cứu được xem là biện pháp hữu hiệu trong việc làm giảm các cơn đau vai gáy, đau thắt lưng do bệnh thoái hóa cột sống. Chúng có tác dụng như dùng các loại thuốc giảm đau.

Trong YHCT, thầy thuốc kết hợp phương pháp điện châm và xoa bóp bấm huyệt. Giúp giảm cơn đau, kéo giãn các cơ không bị co cứng ở giai đoạn đầu của bệnh lý. Khi thực hiện, bệnh nhân nằm trên giường chiếu tia hồng ngoại 10 phút. Sau đó, thầy thuốc thực hiện các động tác xoa bóp ở lưng: xát, xoa, day trong 10 phút. Tiếp đến đấm nhẹ dọc theo cột sống lưng cho đến khớp xương hông người bệnh, thực hiện 3 – 5 lượt rồi chuyển sang day ấn các huyệt thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thừa phù, mỗi huyệt day ấn trong 1 phút.

Các biện pháp châm cứu, xoa bóp nếu kết hợp với các bài thuốc trị thoái hóa cột sống sẽ có tác dụng tốt hơn, hiệu quả kéo dài hơn.

xoa bóp, bấm huyệt điều trị thoái hóa đốt sống cổCách xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ chỉ có thấy thuốc mới biết

Bài thuốc Đông Y

Có nhiều bài thuốc trị thoái hóa cột sống từ đông y có tác dụng trị bệnh. Việc điều trị bằng thuốc Đông Y thường kết hợp với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu mang lại hiệu quả cao nhất. Một trong những bài thuốc hữu hiệu chính là bài thuốc An Cốt Nam.

Bài thuốc là sự kết hợp giữa bài thuốc uống và bài thuốc cao dán. Có tác dụng: đào thải toàn bộ độc tố do quá trình viêm nhiễm, thoái hóa gây nên, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu, bồi bổ dinh dưỡng tới các tế bào cột sống bị thoái hóa đồng thời giúp hồi phục các dây thần kinh bị tổn thương.

Nguồn: đaulưng.com