Tôi 55 tuổi, gần đây bị đau lưng, mới đầu tôi cứ ngỡ bị đau dây thần kinh nên đi châm cứu và xoa bóp nhưng bệnh mãi không khỏi. Vừa qua tôi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận bị thoái hóa cột sống. Xin cho biết cách chữa trị thoái hóa cột sống triệt để không bao giờ tái phát? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Hân (Đông Anh – Hà Nội)

Chữa trị thoái hóa cột sống như thế nào

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Đặc trưng cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống là tổn thương thoái hoá của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Một trong những vị trí hay gặp của thoái hoá khớp là thoái hoá cột sống, bao gồm cột sống thắt lưng (hay gặp nhất), cột sống lưng và cột sống cổ. Với thoái hoá cột sống, quá trình lão hoá thường xảy ra ở hai vị trí: đĩa đệm (nằm ở giữa hai đốt sống) và các khớp liên mấu đốt sống.

Thoái hoá nói chung và bệnh thoái hoá cột sống nói riêng có hai loại:

  1. Thoái hoá nguyên phát (do tuổi tác cao, không có nguyên nhân) và thứ phát (có thể gặp cả ở người trẻ, thường tìm thấy nguyên nhân).
  2. Thoái hoá thứ phát ở cột sống thường gặp sau chấn thương, rối loạn cấu trúc đĩa đệm đốt sống bẩm sinh (ví dụ bệnh Scheuermann, loạn sản đốt sống- mấu đốt sống), mắc phải (viêm đĩa đệm đốt sống) hay các nguyên nhân khác gây sai lệch tư thế cột sống: gù, vẹo, quá ưỡn…

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Tuổi tác: Đây là yếu tố chiếm đến 80% nguyên nhân gây thoái hóa cột sống. Khi có bước vào tuổi trung niên đến cao tuổi các tế bào sụn ở cột sống sẽ giảm dần khả năng sinh sản và tái tạo lại tế bào dẫn đến sụn kém chất lượng khả năng chịu lực và độ đàn hồi giảm.

Bệnh đau lưng ở nam giới

Yếu tố cơ lực: Do những dị tật bẩm sinh như cong vẹo, gù cột sống; chấn thương cột sống ở cổ, lưng do ngã, va chạm, hoạt động thể thao. Khi bị yếu tố cơ lực này tác động tăng lực nén lên diện tích bề mặt cột sống làm biến dạng, thay đổi hình dạng chức năng cột sống.

Yếu tố khác: Thoái hóa cột sống có thể có nguyên nhân từ di truyền (bị lão hóa sớm); ảnh hưởng từ các bệnh như tiểu đường, loãng xương, bệnh gout.

Đi tìm cách chữa trị thoái hóa cột sống triệt để nhất

Thuốc giảm đau

  • Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều.
  • Các thuốc chữa trị thoái hóa cột sống tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài.
  • Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

Các bài tập yoga

Tập yoga trị đau lưng sau sinh hiệu quả

Yoga là liệu pháp được sử dụng trong việc hỗ trợ chữa trị thoái hóa cột sống. Các bài tập yoga này có tác dụng kéo giãn cơ tăng sự phục hồi của các cơ khớp. Bạn có thể tham khảo một số bài tập yoga trong bài viết bài tập yoga chữa đau cột sống lưng.

Các biện pháp khác có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị vật lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát-xa

Bài thuốc nam

Có một thực tế là các loai thuốc giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời. Không trị dứt điểm thoái hóa cột sống. Nhất là khi bệnh tiến triển nặng, các cơn đau ngày càng dữ dội việc dùng thuốc giảm đau nhường như không mấy tác dụng. Các bài tập yoga chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không tác động đến gốc dễ gây bệnh.

Đối với Tây Y biện pháp giải quyết chữa trị thoái hóa cột sống chính là phẫu thuật tuy nhiên nhiều trường sau khi phẫu thuật vẫn gặp chứng đau lưng mạn tính và nhiều nguy cơ khác. Đối với YHCT các bài thuốc nam kết hợp với liệu pháp châm cứu, xoa bóp mang lại kết quả tích cực. Vì bản chất của thuốc nam hay đông y là trị từ gốc dễ. Bài thuốc An Cốt nam chính là sự kết hợp giữa bài thuốc uống và bài thuốc cao dán. Đã được chứng minh có tác dụng: đào thải độc tố do quá trình viêm nhiễm, thoái hóa; tăng cường lưu thông máu; bồi bổ các tế bào sụn cột sống bị thoái hóa đông thời hồi phục dây thần kinh cột sống bị tổn thương.

chữa trị thoái hóa cột sống triệt đề nhờ an cốt nam