Thoái hóa khớp xương là quá trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà quá trình này bị đẩy lên nhanh hơn. Hệ quả chính là ngày càng tăng số người chỉ trên 30 tuổi đã có dấu hiệu của thoái hóa cột sống thắt lưng. Vậy đâu là cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng vị thuốc cứu tinh cho người bệnh, bởi thoái hóa cột sống ở thắt lưng sẽ dẫn đến các bệnh như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau rễ thần kinh để lại hậu quả nghiêm trọng như teo cơ, bại liệt, không vận động được.

cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh

Trước khi tìm hiểu cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng chúng ta cùng hiểu qua những yếu tố có nguy cơ gây bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn ngày càng phổ biến ở tuổi trung niên (30 -50 tuổi). Đây là vùng cột sống phải gánh chịu sức nặng của trọng lượng cơ thể, là vùng bản lề cho các hoạt động của cột sống và toàn thân, nên sự thoái hóa cột sống ở thắt lưng diễn ra sớm hơn so với vùng xương khớp khác.

Việc thoái hóa cột sống thắt lưng bị đẩy nhanh hơn có liên quan đến các yếu tố như nghề nghiệp, tư thế ảnh hưởng đến cột sống như đứng lâu, ngồi lâu ở một tư thế. Những công việc nặng nhọc như bốc vác, thợ xây, cơ khí, những công việc ngồi nhiều như văn phòng, lái xe, thợ may quần áo,..vận động viên cử tạ, thể hình gây nên tình trạng thoái hóa thứ phát.

Khi đó, ống xương cột sống, dây chằng, đĩa đệm bị thoái hóa, bao xơ ngoài đĩa đệm bị nứt rách làm nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống gây ra những cơn đau ở vùng thắt lưng.

cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Bê vác vật nặng gây tổn thương cột sống đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống

Những cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Hệ thống bài tập cho bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài việc dùng thuốc thì cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng những bài tập giãn xương cốt, tăng độ đàn hồi, phục hồi các khớp xương cũng đem lại nhiều hiệu quả đáng kể.

Động tác 1: nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, hai tay ôm gối, co gấp gối phải vào ngực hết cỡ, giữ vài giây rồi duỗi ra. Đổi chân làm tương tự, mỗi chân làm khoảng 20 lần.

Động tác 2: nằm ngửa thẳng 2 chân, nâng từ từ chân phải lên hết mức tới khi chân vuông góc với mặt giường. Giữ ở tư thế này vài giây hạ chân xuống, làm tương tự với chân trái. Mỗi chân làm như vậy 20 lần.

Động tác 3: tư thế như động tác 3, nâng thẳng cả hai chân hết mức có thể, giữ ở tư thế đó rồi dạng ra, khép vào 3 – 5 lần, hạ chân xuống. Làm như vậy 10-15 lần. 3 động tác trên có tác dụng làm khỏe khối cơ lưng. Động tác 5: nằm ngửa, hai tay đặt hờ vào đùi, uốn cong người ngồi dậy, tay không bám chặt vào đùi. Rồi từ từ ngồi xuống. Làm khoảng 15 lần.

Động tác 4: nằm ngửa, tay xuôi, tỳ xuống mặt giường, hai chân co. Đẩy hai chân ưỡn bụng lên phía trên, nâng mông khỏi mặt giường rồi từ từ hạ xuống. Làm khoảng 15 lần.

Vị thuốc nam cứu tính cho người bệnh

Khi các thuốc giảm sưng, đau, kháng viêm tây y chỉ có tác dụng ngắn, nhiều phản ứng phụ khi sử dụng trong thời gian dài. Thì các vị thuốc nam đã thể hiện sự vượt trội của mình trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Trải qua nhiều thời gian nghiên cứu các vị thuốc, thử nghiệm để cho ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Đến nay bài thuốc An Cốt Nam đã được nhiều người sử dụng và được coi như vị thuốc cứu tinh cho người bệnh bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…

chữa trị thoái hóa cột sống triệt đề nhờ an cốt nam

Cách trị thoái hóa cột sống thắt lưng với An Cốt Nam

Bài thuốc là sự kết hợp của 2 bài thuốc là thuốc uống và cao dán thuốc. Với:

Bài thuốc uống: Được chiết xuất từ các loại thảo dược tươi như Hương nhu tía, Thiên niên kiện, Sâm ngọc linh và nhiều vị thuốc quý khác. Được sắc thành thuốc và bảo quản trong nhiệt độ mát để bảo quản chất lượng thuốc và tiện cho người không có thời gian và biết cách sắc thuốc.

Cao thuốc dán: Gồm các vị thuốc Đại hồi, Địa liền, Quế chi. Khi đắp lên bề mặt da sẽ được thẩm thấu vào sâu trong xương cốt giúp mạnh, gân cốt, hoạt huyết lưu thông máu, bồi bổ dưỡng chất phục hồi các tế bào xương cột sống bị thoái hóa.

Trong quá trình trị liệu, người bệnh còn được châm cứu bằng thủy châm với đèn hồng ngoại, xoa bóp rượu thuốc và bấm huyệt giúp thuốc có tác dụng sâu hơn, hồi phục nhanh hơn các tế bào bị thoái hóa, hồi phục các tổn thương ở dây thần kinh do bị chèn ép.