Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý phổ biến và đang có chiều hướng trẻ hóa số tuổi bị bệnh. Bệnh có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như hạn chế vận động, không đi lại được, teo cơ và liệt. Việc chữa bệnh là không hề đơn giản, nhưng bạn sẽ bất ngời với cách chữa trị thoái hóa cột sống lưng từ thảo dược đã và đang giúp nhiều người thuyên giảm thậm trí chấm dứt hoàn toàn căn bệnh này.

chữa trị thoái hóa cột sống lưng

Đối tượng nào dễ bị thoái hóa cột sống lưng

Cột sống lưng bị thoái hóa có nguyên nhân chủ yếu do quá trình lão hóa theo thời gian và tình trạng chịu áp lực kéo dài của sụn khớp và đĩa đệm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chính vì vậy, những người cao tuổi (từ 60 tuổi) là đối tượng dễ bị thoái hóa cột sống lưng. Những người làm việc nặng nhọc, bê vác trong nhiều năm, những người phải ngồi hoặc đứng làm việc cả ngày trong 1 hoặc 2 tư thế. Một nguyên nhân khá phổ biến đó là việc sai tư thế trong khi làm việc, nằm ngủ và bê vác vật nặng khiến cột sống bị tổn thương. Những vận động viên, diễn viên xiếc cũng là đối tượng dễ bị bệnh.

Cách chữa trị thoái hóa cột sống lưng từ thảo dược

Trong kho tàng cây thuốc Việt Nam, có nhiều cây thuốc có tác dụng, giảm đau, giảm viên, chữa trị thoái hoá cột sống lưng rất hiệu nghiệm. Dưới đây là một số cây thuốc và cách dùng chúng.

Cây nhàu

chữa trị thoái hóa cột sống lưng

Chữa trị thoái hóa cột sống lưng bằng cây nhàu

Đây là một loại cây được trồng chủ yếu ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Là một cây ưa nước được trồng ven sông. Cả thân, lá và quả nhàu đều được dùng để chữa bệnh. Quả nhàu có hình dánh sần sùi có vị nồng cay. Cách chữa trị thoái hóa cột sống lưng với cây nhàu như sau:

Cách 1: Rễ cây nhàu lấy 5 lạng đem thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, ngâm với 2 lít rượu 45 độ trong nửa tháng. Uống 1 ly nhỏ trước bữa ăn.

Cách 2: Chọn những quả nhàu già khoảng 200g xắt thành lát mỏng, ngâm với 2 lít rượu. Mỗi lần lấy 20-30ml uống, 1 ngày uống 2-3 lần.

Cách 3 dành cho bệnh nhân phong thấp: Rễ cây nhàu, dây đau xương, Thổ phục linh, rễ cỏ xước, mỗi loại 20g, cam thảo dây 6g đem sắc uống. Chia thuốc uống làm 2-3 trong ngày.

Rễ cây trinh nữ

Cách trị thoái hóa cột sống lưng từ rễ cây trinh nữ: Rễ cây trinh nữ sau khi rửa sạch, thái mỏng đem đi tẩm rượu, sao thơm còn 20-30g, cho 400ml nước vào chỗ rễ cây trinh nữ đã được sao thơm đem đi sắc cạn còn 100ml thì bắc ra. Ngày uống 2 lần có tác dụng an thần, kháng viêm, làm dịu cơn đau. Được dùng phổ biến với các biểu hiện đau lưng, chân tay tê bại. Một cách khác là dùng phối hợp với 20g rễ Cúc tần và 20g bưởi bung, 10g rễ Ðinh lăng và 10g Cam thảo dây đem sắc như trên.  Phần rễ thừa do lấy nhiều nấu thành cao lỏng, pha thêm rượu để dùng dần.

Thiên niên kiện

chữa trị thoái hóa cột sống lưng

Thiên niên kiện chữa trị thoái hóa cột sống lưng

Thiên nhiên kiện là loại cây thân thảo sống lâu năm. Thân rễ bò ngang mặt đất tròn mập. Lá mọc từ thân rễ lên phiến lá to hình mũi tên. Thân và rễ của cây thiên nhiên kiện được sử dụng làm thuốc.

Cách điều chế: Chọn những thân rễ to đem rửa sạch, sấy nhanh ở nhiệt độ 50 độ C. Sau đó loại bỏ vỏ và rễ con và tiếp tục phơi cho đến khô.

Cách dùng: Lấy 5 -10gr thân rễ thiên nhiên kiện khô sắc hoặc mài với nước hoặc rượu để uống. Có tác dụng mạnh gân cốt là cách chữa trị thoái hóa cột sống lưng, các bệnh đau nhức xương khớp.

Cây mễ nhân

Cách trị thoái hóa cột sống lưng, đau nhức xương khớp với cây mễ nhân: lấy 30g cây mễ nhân đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ thêm nửa chén nước. Đun lim dim nhỏ lửa đến khi thấy mễ nhân chín mềm cho thêm ít đường trắng vào. Là món ăn thuốc lành tính nhưng người bệnh phải dùng trong thời gian dài mới thấy tác dụng.