Chào phòng mạch, hơn một tuần nay tôi bị đau nhức vùng mông, cơn đau kéo dài cả ngày lúc đau nhiều đau ít hơn. Cảm nhận không phải đau ở phần mô mềm mà ở trong. Vậy tôi đang bị bệnh lý gì và có cách nào giảm đau nhức hiệu quả không ạ.

(thuannguyen@gmail.com)

đau nhức vùng mông

Vùng mông được cấu tạo ở 2 phần là phần mô mềm(cơ và dây thần kinh) và phần xương(khung xương chậu, xương cùng cụt). Khi bị đau nhức vùng mông cần cân nhắc đến cả 2 phần này.

Nhận diện bệnh lý gây đau nhức vùng mông

Nếu đau ở phần mô mềm:

Nếu đau phần mô mềm thì cơn đau có thể xuất phát do chấn thương cơ do va chạm vật lý hay luyện tập thể dục quá mức gây căng cơ mông. Tuy đau mô mềm không nguy hiểm nhưng không vì thế mà coi thương bởi những va chạm này có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở mông.

Đau thần kinh tọa cũng là nguyên nhân gây đau nhức mông. Cơn đau xuất phát do bi chèn ép ở cột sống thắt lưng khiến cơn đau từ thắt lưng lan xuống vùng mông và kéo dài tận bàn chân. Đau thần kinh tọa là hệ quả của thoái hóa cột sống thắt lưng, dây thần kinh tọa nếu bị tổn thương nặng sẽ gây tê dọc suốt từ mông xuống chân, ngày càng mất cảm giác, cơ bắt đầu teo và nguy cơ tàn phế rất cao.

đau từ thắt lưng xuống chân là bệnh gìĐau từ thắt lưng xuống chân tiềm ẩn nguy cơ tàn phế với căn bệnh này

Nếu đau ở phần xương:

Cơn đau có thể do tổn thương ở các đốt sống cùng cụt phải chịu các chấn thương vật lý té ngã, không chỉ gây đau mà còn ảnh hưởng đến các chức năng ở cột sống cụt nếu tổn thương nặng nề.

Tổn thương do thoái hóa xương cột sống cụt. Tuy đây là phần cột sống ít bị thoái hóa nhưng vẫn có những trường hợp cơn đau xuất phát từ bệnh lý này.

Các tổn thương ở khung xương chậu cũng gây đau ở vùng mông ,đây là phần xương nghiêm trọng những tổn thương như nứt xương, vỡ khung có thể khiến người bệnh không thẻ đi lại, giảm khả năng chịu lực của cơ thể khi xương khung chậu hồi phục.

đau nhức vùng mông

Cách giảm đau hiệu quả khi bị đau nhức vùng mông

Biện pháp dùng thuốc: Có thể dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, acetanophen hoặc các chất giảm đau non-steroid. Các loại thuốc a phiện như aspirin hay ibuprofen. Những loại thuốc này cần được kê theo chỉ định của bác sĩ.

Biện pháp không dùng thuốc: Những biện pháp lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, thủy châm, các bài tập giúp cải thiện chức năng vận động của xương khớp cũng được sử dụng.

xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cột sốngHướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt điều trị hiệu quả thoái hóa cột sống

Phòng ngừa đau nhức vùng mông

Để phòng ngừa đau vùng mông do chấn thương bạn nên tránh những va chạm gây thương tích. Không bê vác vật nặng sai tư thế khiến cột sống vùng thắt lưng hông bị tổn thương. Giảm thừa cân, béo phì bở gây áp lực cho xương khớp.

Nguồn: đaulưng.com